Cathay Pacific, còn hơn một sự tồi tệ

cathay-pacific-con-hon-mot-su-toi-te

Tới hiện tại vẫn không có một thông tin nào rõ ràng hơn về sự ra đi của cựu CEO hãng hàng không quốc gia Hongkong trên những tờ báo quốc tế lớn như CNN, BBC, kể cả một tờ kinh tế hàng đầu khu vực như Nikkei Asean Review. Nhưng CNN sáng nay gọi cuộc khủng hoảng con người ở Cathay Pacific "còn hơn cả sự tồi tệ" (just got even uglier).

Rebecca Sy, tiếp viên Cathay Pacific, đang chuẩn bị cho chuyến bay thường lệ từ Hongkong tới Hàng Châu thì bị yêu cầu trả lại thẻ ID và rời khỏi công ty ngay lập tức, song không nói rõ lý do. Trước đó cô đã viết trên FB 3 stt bày tỏ sự ủng hộ tới những người biểu tình Hongkong. Vụ sa thải Sy được ví như "phát súng bắn vào nhân viên trên FB" của Cathay Pacific. 

Thông tin về việc Cathay "hứa" sẽ sa thải tất cả những nhân viên có liên quan tới những người biểu tình, được loan trên báo chí chính thống của đại lục. Trả lời CNN, phát ngôn viên của Cathay Pacific vẫn một mực : "Chúng tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi không phân biệt đối xử với các thành viên công đoàn hoặc hoạt động của họ theo bất kỳ cách nào. "Bất kỳ hành động nào của Cathay liên quan đến nhân viên của luôn tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản trong hợp đồng lao động có liên quan cũng như luật pháp và quy định hiện hành". 

Song ngoài  Sy, đã có ít nhất 11 nhân viên của hãng bị sa thải trong tháng 8.  Giám đốc điều hành và giám đốc thương mại của hãng hàng không đã từ chức tuần trước, và ít nhất hai phi công đã bị chấm dứt vì lý do liên quan đến các cuộc biểu tình - CNN đưa theo một nguồn tin có uy tín của Cathay. 

Tổ chức công đoàn Hongkong gọi hành động của Cathay là "khủng bố trắng" và kêu gọi hãng này hãy Stop sự tồi tệ này lại. Nhưng ai cũng biết, Cathay Pacific đang há miệng không trôi, khi 30% cổ phần của hãng nằm trong tay Air China, hãng hàng không quốc gia đại lục. 

Không có sự tự do nào bay được trên sự độc lập. 

P/S: Mà ở đây cũng đừng có học chị Hiền chửi Cathay Pacific. Cán bộ ta ối người cũng phải kiểm điểm (và hơn thế nữa) vì tự do mất định hướng trên FB rồi đấy. 

Trong bức hình dưới đây, cái lá cờ chính là logo của Air China. Reuters chọn hình quá đỉnh.