Cảnh giác với tin đồn bịa đặt có ảnh chứng minh nhân thân giả

canh-giac-voi-tin-don-bia-dat-voi-anh-chung-minh-nhan-than-gia

Thấy mọi người liên tục chia sẻ tin ông Võ Kim Cự được cấp thẻ xanh Canada theo diện đầu tư và "chạy trốn" thành công, mình không biết nên cười - vì fake news dàn dựng quá ngô nghê, hay buồn - vì "cộng đồng mạng" Việt Nam quá dễ dãi.

Không cần phải sử dụng kiến thức Photoshop để phân tích cái thẻ xanh này là thật hay giả, một quy định căn bản và bắt buộc đối với tất cả ảnh chứng minh nhân thân trên toàn thế giới là PHẢI NHÌN THẲNG. 

Thế nhưng không hề thấy ai chỉ ra cái thẻ có hình ông Cự là thẻ giả, mà thậm chí các nhóm tung tin khác nhau còn làm ra tận 2 cái thẻ khác nhau dùng 2 cái ảnh khác nhau của ông Cự.

Lời nhắn nhủ cho các bạn làm fake news là không đủ trình độ Photoshop thì ít ra cũng phải tìm được cái ảnh đủ tiêu chuẩn mà ghép.

Đây là những ảnh ghép đang được lan truyền trên mạng:


Tuy nhiên cả hai ảnh này đều không thỏa mãn yêu cầu về ảnh chụp để sử dụng cho thẻ theo quy định của Canada cũng như tất cả các quốc gia khác trên thế giới:

Mọi người nên cảnh giác khi đọc những thông tin như thế này, nhất là thông tin liên quan tới các cán bộ Nhà nước vốn được bảo mật kỹ nhưng bị làm giả để phục vụ mục đích chính trị.