“Cánh cổng của quỷ” ở Notre Dame de Paris

canh-cong-cua-quy-o-notre-dame-de-paris

Hơn 850 năm, cho đến hôm nay bất kể du khách nào một lần đến Paris và ghé thăm Notre Dame de Paris đều choáng trước cánh cổng bằng sắt với những hoa văn tuyệt tác. Nó tinh xảo đến mức gần 9 thế kỷ qua, vẫn bàng bạc nghi vấn đầy là công trình của quỷ.

Vào thế kỷ 13, tin đồn lan khắp Paris rằng công trình cánh cửa Nhà thờ Đức Bà Paris hoàn thành do người thợ Biscornet đã bán linh hồn cho quỷ Satan để đổi lấy tác phẩm nghệ thuật khiến cả Paris choáng váng. Người ta không thể tin bàn tay con người có thể tạo ra một tuyệt tác lộng lẫy và đồ sộ như vậy

Paris là một thành phố lâu đời, gắn liền với nó là nhiều câu chuyện bí ẩn, lôi cuốn và không hiếm khi rùng rợn. 

Thế kỷ 13, một người thợ rèn trẻ tuổi và tài giỏi tên Biscornet thuyết phục được Nhà thờ để anh chế tác cửa ra vào cho Nhà thờ Đức Bà. Do công trình được xây từ sau ra trước, mặt tiền và lối vào là phần cuối cùng được lắp đặt.Trước Biscornet, chưa ai đạt được trình độ nghệ thuật đó chỉ với thứ kim loại tầm thường là sắt. Nó hết sức lộng lẫy, là phần bổ sung hoàn hảo cho một công trình biểu tượng như Nhà thờ Đức Bà.

Nhưng cái gì vượt quá sự tưởng tượng luôn mang lại bất hạnh, nhất là ở  thế kỷ 13. Tin đồn nhanh chóng lan khắp Paris rằng công trình đó không thể được tạo ra bởi bàn tay con người, Biscornet hẳn đã bán linh hồn cho quỷ Satan để đổi lấy tác phẩm nghệ thuật để đời.

Chưa hết, các giáo sĩ nói họ không tài nào mở được cánh cửa cho đến khi vẩy nước thánh lên ổ khóa...

Mặc dù Biscornet ra sức thanh minh, nhưng không ai tin anh. Chuyện kể rằng anh qua đời sau đó không lâu, sự việc càng khiến người ta tin rằng Satan đã quay lại để hoàn thành nốt giao kèo - lấy đi linh hồn của người nghệ nhân.

Một cách trùng hợp, cái tên Biscornet trong tiếng Pháp nếu tách ra sẽ cho ra nghĩa: "bis" là "hai", "cornet" là "sừng". Một nhân vật có hai sừng...

Ngày nay, không ai rõ thực hư câu chuyện cách đây nhiều thế kỷ, nhưng các chuyên gia về kim loại không thể giải thích được làm cách nào những cánh cửa của Nhà thờ Đức Bà có thể được chế tác chỉ với những công cụ thô sơ của thời Trung cổ.

Đó cũng  là một trong nhiều bí mật của Paris, của Notre Dame de Paris, để càng huyền bí hấp dẫn hơn.