Cảnh báo: Hãy rút khỏi Facebook ngay từ hôm nay

canh-bao-hay-rut-khoi-facebook-ngay-tu-hom-nay-jt

Đây đã là ngày thứ 6 trong chuỗi ngày chờ đợi của tôi, 5 email với không một lời đáp từ phía đội ngũ hỗ trợ của Facebook. Tôi, một tài khoản đã được hơn 10 năm, thường xuyên hoạt động, thậm chí nội dung do tôi tự viết, đã bị Facebook khoá một cách không thương tiếc vì một đối tượng nào đó tạo nick giả và báo cáo ảo - bất chấp việc Facebook cũng đã khoá 2 nick ảo kia. Không phải lần đầu tiên, trước đó, một bài hướng dẫn học tiếng Anh hàng nghìn share của tôi cũng bị xoá trong vòng 6 tháng, không một lời cảnh báo, bất chấp tôi đã gửi hàng chục email đòi lại.

Và tôi nhận ra cuộc đời mình đã phụ thuộc vào Facebook đến nhường nào: Bạn bè, số liên hệ, công việc, nguồn khách hàng, thu nhập, danh tiếng,v.v... thậm chí tôi còn nhát lưu số điện thoại của khách hàng, gần như tôi đã trao cho Facebook tất cả quyền định đoạt số phận của mình. Và chính tôi đã và đang tạo nên con quái vật có thể nuốt chửng mình bất kỳ lúc nào.

Hãy thử nghĩ đến một viễn cảnh đáng sợ, nơi mà bạn (người sử dụng) sẽ phải van xin Facebook chỉ để được có lại tài khoản của mình, không khác gì một thần dân van xin một ông vua tha mạng cho mình. Vì sao? Vì không có tài khoản Facebook, bạn không là gì cả, không bạn bè, không đối tác, không đồng nghiệp, à, bạn không phải là người nếu không có tài khoản Facebook.

Facebook thực ra đang đối xử với người sử dụng như thế nào?

Trong mắt Facebook thực tế bạn không khác gì những con số. Để chăm sóc một lượng lớn khách hàng, Facebook sử dụng một hệ thống AI (trí thông minh nhân tạo) khá là ngu ngốc, và dễ bị khai thác bởi các đối tượng muốn tấn công người sử dụng.

Để giữ chân người dùng, họ cũng dùng một hệ thống phân tích khách hàng (mà chúng ta quen gọi là Big Data) để tạo ra những chức năng gây nghiện như: Like, Share, thả tim,v.v... , không khác gì việc bạn lên level trong các game online cả. Tất cả chỉ nhằm để bạn dâng cho Facebook dữ liệu của mình, tạo ra thêm nội dung, và tiếp tục thu hút hàng triệu người gắn kết với Facebook. 

Facebook không là gì cả nếu không có những nội dung do người dùng tạo ra (một cách hoàn toàn tự nguyện). Và với hàng tỷ người dùng, Facebook không khác gì một ông vua trong lãnh địa của mình, nơi các thần dân trả thuế bằng nội dung để đổi lại, ông vua sẽ “ban phát” ma tuý cho họ. Một sự trao đổi ngày càng thiếu công bằng và lợi dụng góc tối trong trái tim con người.

Bạn cần Facebook, nhưng Facebook không cần bạn:

Trong kinh tế có một khái niệm là “độc quyền mua”, nghĩa là một dạng độc quyền tự nhiên vì bạn là người lớn nhất trong ngành. Với hàng tỷ người sử dụng trên toàn thế giới và hàng chục triệu người tại tại Việt Nam, Facebook đang đối xử với người sử dụng theo kiểu “bạn cần tôi chứ tôi méo cần bạn”.

Các nhà quảng cáo trên Facebook không lạ gì với việc lâu lâu bị chết tài khoản, khoá tài khoản mà không một lời cảnh báo, bất chấp bạn không làm gì sai. Tất nhiên là sau đó lại phải vất vả cầu xin hoặc tận dụng các mối quan hệ (không khác gì tham nhũng) để lấy lại tài khoản.

Người sử dụng cũng không lạ gì việc lâu lâu Facebook bỗng nhiên ... xoá cái gì đó mà không hề nói. Chả sao, họ chỉ việc tiếp tục gây nghiện, thế rồi bạn sẽ tha thứ, vì bạn còn hàng triệu thứ khác trên Facebook cơ mà.

Facebook đang lợi dụng người dùng như thế nào?

Bê bối bán dữ liệu người dùng gần đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có rất nhiều nghi ngờ là Facebook đang theo dõi người dùng, theo dõi camera, nghe lén,v.v... . Chính tôi đã từng trải nghiệm nhiều lần việc mình chỉ nhắc đến một sản phẩm nào đó qua việc nói chuyện điện thoại (call) trên Facebook messenger và sau đó sản phẩm ngay lập tức hiện ra trên quảng cáo.

Nguồn: Zing

Ảnh: Zing

Dữ liệu của bạn, thông tin của bạn, đang bị họ thu thập mỗi ngày. Bạn tạo ra nội dung chỉ để bị chính Facebook khai khác trong khi, tất cả bạn nhận được chỉ là sự thoả mãn khi được like/share (một kiểu ma tuý tinh thần). Tất nhiên cũng có một số người tận dụng được nhiều hơn, nhưng đa số chỉ là những con cừu bị Facebook cạo lông trong sung sướng.

Làm sao để thoát khỏi Facebook? Hay một cơ hội cho startup Việt.

Không phải tự nhiên mà thế giới Phương Tây ngày càng cảnh giác với sự độc tài của mạng xã hội lớn nhất thế giới này, trong khi, người Việt Nam vẫn ngây thơ gắn kết cuộc đời của mình với nó. Sự độc quyền của Facebook đang lên đến đỉnh điểm, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi người sử dụng gần như không có quyền gì cả. Bạn bị khoá tài khoản Facebook, cơ chế duy nhất là trả lời trên chính Facebook và chờ đợi trong vô vọng, luật pháp không bảo vệ bạn, chính quyền không bảo vệ bạn, bạn chẳng là cái đinh gì trong mắt Facebook.

Nhưng “rời khỏi Facebook” là vô cùng khó, nếu giải pháp đã tồn tại thì có lẽ tôi đã không phải ngồi viết bài viết này, thật ra tôi còn đang phải học cách để sống mà không có Facebook. Nhưng các bạn, nếu đang là một người hứng thú với việc “khởi nghiệp”, “lập nghiệp”, “sáng nghiệp”,v.v... ,hãy biết rằng đang có rất rất nhiều người trở nên không hài lòng với lối hành xử độc quyền của Facebook. Và đây chính là cơ hội của các bạn để tạo ra một mạng xã hội mới như Tiktok.

Còn nếu bạn là một người sử dụng bình thường, hãy chuẩn bị tất cả mọi thứ có thể cho cái ngày bạn bị Facebook khoá tài khoản vì một lý do củ chuối nào đó. Hãy tải thông tin bạn bè xuống qua chức năng tải thông tin, hãy chuyển qua dùng 3-4 nền tảng khác nhau như Instagram (nhưng nhớ là insta vẫn thuộc Facebook), Twitter, Pinterest, Zalo, Linkedin, Whatsapp,v.v... . Hãy tạo ra một tài khoản khác để quản lý Fanpage của mình, cho dù nó vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, vì cơ bản là Facebook cũng chẳng đếm xỉa gì đến nó. Còn không, ít nhất, hãy hạn chế tối đa việc gắn kết đời bạn với Facebook vì nếu không, sớm hay muộn, bạn sẽ trở thành thần dân (hoặc nô lệ) trong vương quốc Facebook.

Đừng để như tôi và nhiều người khác, khốn khổ vì sự độc tài của Facebook.