Cần làm những gì trước khi nghỉ việc?

can-lam-nhung-gi-truoc-khi-nghi-viec

Chuẩn bị tài chính

Trước khi quyết định nghỉ việc tầm sáu tháng hay một năm, hãy cố gắng để dành càng nhiều càng tốt và chia ra làm nhiều khoản để cảm thấy yên tâm, cũng như tự tin hơn chào đón những ngày “thất nghiệp”.

Xin visa càng nhiều càng tốt

Khi bạn đang thuộc một tổ chức nào đó, việc xin visa đi nước ngoài sẽ đơn giản hơn là lúc “thất nghiệp” rồi mới vác hồ sơ đi xin. Trước khi xin nghỉ việc, hãy cố gắng xin đủ các visa những nước mà bạn muốn đi. Đây không phải là lợi dụng công ty mà chỉ là tận dụng chút quyền lợi còn lại mà thôi. 

Hãy cố gắng trước khi nghỉ, xin cho bằng hết để sau đó thong thả mà lần lượt lên đường đặt chân tới những vùng đất mơ ước thôi. Khi nghỉ việc, tôi đã có trong tay visa Nhật 5 năm, visa Mỹ một năm, visa châu Âu 5 năm và chỉ chờ dịp thuận lợi là lên đường.

Lưu lại các sản phẩm của bản thân

Khi bạn là một người viết, hãy cố gắng tạo tư duy quản lý hệ thống các sản phẩm của mình sao cho khoa học và tiện lợi nhất để khi cần, có thể lôi ngay ra được. Những bài viết tâm huyết nhất tôi đều lưu lại và đưa vào Profile, thậm chí còn dịch song ngữ để có chương trình học bổng nào phù hợp mà cần gửi hồ sơ là có ngay.

Nhậu tới bến với đồng nghiệp

Hãy giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người gắn bó với bạn bao nhiêu năm bởi thời gian bạn gặp họ mỗi ngày có khi còn nhiều hơn cả gia đình. Dù bận rộn đến mấy trong những ngày cuối thì cũng nên cố gắng tổ chức những buổi chia tay tử tế để lưu lại những kỷ niệm đẹp về chỗ làm cũ.

Viết thư chia tay sếp

Với những người sếp từng truyền cảm hứng và khiến mình học được nhiều điều từ họ, hãy viết những lá thư tạm biệt bằng chính sự chân thành của bản thân mình, giống như một lời cảm ơn. Nhưng chú ý là hãy gửi bằng email cá nhân thì khi các sếp trả lời lại thì bạn mới đọc được. Nếu gửi bằng email cơ quan thì khi bạn nghỉ, có khi các sếp chưa kịp hồi âm thì nhân sự đã khóa vĩnh viễn tài khoản của bạn rồi.

Dành một khoản biếu gia đình trong năm đầu

Nhìn con cái “thất nghiệp”, các bậc phụ huynh sẽ lo lắng. Nhưng hãy trấn an họ bằng việc thi thoảng lại biếu tiền để cho thấy là mình ở nhà nhưng không “đói rách”. Đó là khoản bạn phải để riêng ra và không được đưa cả “cục”, hãy san đều cứ hai hoặc ba tháng một lần trong năm đầu nghỉ việc.

---

(Trích sách Balô trên thảm đỏ ra mắt từ 24/11. Có người hỏi concept cuốn sách mới là gì, không biết nói thế nào vì nó là tạp bút. Du ký có, báo chí có, trải nghiệm thảm đỏ với các sao Hollywood có. Nhưng để mà nói về Concept thì chắc sẽ kiểu như "Xuân, hạ, thu, đông... rồi lại xuân" vì BALÔ TRÊN THẢM ĐỎ sẽ là "Viết, xem, đi, gặp... rồi lại viết". Chỉ mong đây sẽ là một cuốn sách truyền lửa cho giới trẻ hãy cứ đi và hãy cứ viết (không dám dùng từ truyền cảm hứng).

Trong sách có cả chút Self-Help từ kinh nghiệm cá nhân).