Cần chuẩn bị gì khi du lịch theo nhóm?

can-chuan-bi-gi-khi-du-lich-theo-nhom

Đi nhiều người tưởng như đơn giản và là dịp để khám phá tính cách của nhau nhưng nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyến đi đôi khi sẽ khiến tình bạn sứt mẻ và các thành viên chỉ muốn mong chóng kết thúc hành trình. 

📍 Lựa chọn điểm đến

Khi bắt đầu một chuyến đi theo nhóm, việc đầu tiên là cần biết rõ nơi mình đến sẽ đem lại trải nghiệm du lịch kiểu gì. Đó có thể là khám phá nơi hoang sơ hoặc hưởng thụ dịch vụ, là thành thị hoặc vùng thôn quê, có khi là nơi mang nhiều dấu tích của văn hóa và lịch sử, cũng có thể là nơi nổi bật về ẩm thực với nhiều món ăn ngon hay các loại rượu nổi tiếng. Mỗi nơi sẽ có một điểm đặc trưng riêng. Tuy nhiên, khi du lịch theo nhóm thì không nên tham lam đi quá nhiều điểm mà hãy dành thời gian trải nghiệm kỹ một khu vực để có nhiều thời gian sinh hoạt cùng nhau. 

📍Tìm bạn đồng hành

Xác định được điểm đến của hành trình rồi thì mới tới việc kiếm nhóm bạn đi cùng. Không thể ép các tín đồ shopping đến những vùng xa xôi hẻo lánh trải nghiệm thiên nhiên. Ngược lại, cũng không thể bắt các phượt thủ yêu thích thể thao hay các hoạt động ngoài trời dành cả ngày trong trung tâm thương mại. Khi biết mình sẽ đi đâu thì hãy tìm nhóm bạn có chung sở thích và phong cách du lịch để tránh tình trạng đến nửa chừng thì “tan đàn xẻ nghé” vì không hợp nhau. Thói quen du lịch của mỗi người sẽ khác nhau. Có người dậy sớm, dậy muộn, có người quan trọng việc ăn uống nhưng có người lại xuề xòa. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ từng người bạn đồng hành trong chuyến đi. Nhóm bao gồm ba, bốn hoặc sáu người là thuận tiện nhất cho việc đặt chỗ ở cũng như di chuyển.

📍Tính toán thời gian đi

Tùy vào điểm đến mà hành trình có thể khác nhau về số lượng ngày. Nếu đi trong nội địa hay một số quốc gia lân cận như Thái Lan, Singapore, Malaysia thì chuyến đi sẽ kéo dài từ bốn đến năm ngày là đẹp nhất. Với các điểm đến thuộc khu vực châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong thì một tuần cho tới 10 ngày là sẽ đủ để khám phá những nơi nổi tiếng nhất. Ở các khu vực mất thời gian bay xa như châu Âu, Mỹ, châu Phi thì chuyến đi nên kéo dài từ 10 ngày tới một tháng thì sẽ thoải mái cho việc di chuyển cũng như thăm thú, trải nghiệm. 

📍Chọn chuyến bay có giờ hợp lý

Với những điểm đến ở xa như châu Âu hay Mỹ, những chuyến bay thẳng với giá vé cao chưa chắc đã là lựa chọn tốt nhất. Hãy kiểm tra những chuyến có thể transit nhưng thời gian hợp lý, có đủ thời gian nghỉ để hồi sức giữa hai chuyến bay. Đôi khi có thể xin thêm visa ngắn hạn ngay tại sân bay điểm transit để đi vào trung tâm thành phố chơi. 

Ở các điểm đến mà thời gian bay trên năm tiếng thì nên cố gắng bay đêm để tiết kiệm thời gian vì lên máy bay ngủ một giấc là sáng hôm sau sẽ tới nơi luôn. 

📍Đặt chỗ ở cho cả nhóm

Với một nhóm bạn thì đặt homestay là tiện nhất vì sẽ được một căn hộ riêng tư. Tuy nhiên với những thành phố du lịch đắt đỏ như Tokyo (Nhật Bản), Paris (Pháp) hay Florence (Italy) thì có thể tìm thêm cả nhà nghỉ hoặc dorm. Một nhóm từ bốn đến sáu người là có thể thuê nguyên một phòng với chi phí hợp lý và an toàn. Với những điểm đến không phải là nơi quá đông khách du lịch thì có thể ở khách sạn vì giá sẽ không chênh lệch nhiều với airbnb hay homestay, mà lại có dịch vụ dọn phòng hàng ngày.

Với cả bây giờ thời buổi 4.0 nên đi du lịch là cứ phải xài app liên tục, từ chỉ đường cho tới booking khách sạn. Đợt rồi đi liên tục Huế, Đà Nẵng, Hội An, Sài Gòn và mùa thu này là một số nước quốc tế nữa. Trước coi Shark Tank thấy có app du lịch của Việt Nam là Triip nên cài xài thử ai ngờ tiện lợi ghê. Cái này đúng cái ngày xưa mình nghĩ là nên làm mà sao chưa thấy ai làm. Tiện nhất là du lịch nhóm, vào đó chọn keyword xong sẽ có lịch trình gợi ý tùy theo sở thích luôn. Xong vừa rồi có gói ưu đãi membership 1 năm, hoàn tiền 15% sau khi check-out các khách sạn có trên hệ thống booking mà giá bằng với booking. Đã thử và thấy siêu tiện lợi và tiết kiệm. Bình thường hay đặt ở Booking nhưng xài gói này đi mấy nước đắt đắt được hoàn lại hẳn 15% tiền là cũng ra gì phết.  

📍Cài phần mềm chi tiêu trong điện thoại

Đã qua thời đi du lịch nhóm mà tiền dồn hết một người cầm vì tính rủi ro cao khi chẳng may bị móc túi hay quên đồ. Có rất nhiều ứng dụng chi tiêu khi đi du lịch thuận tiện cho nhiều người, như SplitWise. Với ứng dụng này, những ai chi khoản nào chỉ cần lưu lại con số cùng từ khóa và nó sẽ tự động chia tiền theo nhiều mức khác nhau như chia đều cả nhóm, chia người này nhiều hơn và người kia ít hơn. 

Mỗi thành viên trong nhóm có thể trả một khoản và đến cuối hành trình, ứng dụng sẽ tự động chia số dư còn lại là ai nợ ai. Thậm chí, người dùng còn có thể “nhắc khéo” người đang nợ mình vì ứng dụng này còn có chế độ gửi email hoặc nhắn tin nhắc nhở. 

📍Mua Sim 3G-4G từ Việt Nam nếu đi quốc tế

Để tiết kiệm thời gian khi mới đến, hãy mua sẵn Sim quốc tế từ nhà và tới nơi chỉ việc lắp vào sử dụng luôn. Đôi khi giá của Sim 3G-4G mua tại Việt Nam còn rẻ hơn so với mua ở sân bay quốc tế. Có Internet mọi lúc, mọi nơi sẽ rất thuận tiện cho việc tìm đường, tra cứu điểm đến cũng như liên lạc được với nhau khi có thành viên trong nhóm đi lạc. 

📍Phân vai cho từng thành viên

Mỗi nhóm đều cần có một trưởng nhóm trong chuyến hành trình. Đó không cần phải là người cẩn thận nhất nhưng nên có trí nhớ tốt nhất để dẫn dắt cả đoàn đi theo lịch trình định sẵn. Trưởng nhóm cũng nên là người quyết đoán để có thể đưa ra quyết định trong trường hợp khẩn cấp. 

Tiếp đến là một nhiếp ảnh hoặc người có khả năng chụp ảnh đẹp. Tùy vào thói quen nhưng đi du lịch nhóm thì không nhất thiết tất cả đều phải mang theo máy ảnh xịn. Như vậy sẽ rất dễ bị góc chụp giống nhau ở từng chiếc máy và việc lọc ảnh sau chuyến đi sẽ mất nhiều thời gian. Chỉ cần có từ một đến hai máy ảnh chất lượng tốt để sử dụng chung cho cả đoàn và ít nhất một người có kỹ năng chụp ảnh đẹp. 

Vai thứ ba quan trọng không kém là “hoa tiêu”. Đây là người xông xáo, có khả năng định hướng, định vị tốt để dẫn dắt cả đoàn tới điểm đến trong thời gian ngắn nhất, hạn chế việc đi lạc hay hoang mang không biết phải đi hướng nào.

Nhân vật thứ tư tưởng như không cần thiết nhưng lại rất “có giá trị” trong những chuyến đi xa và dài, đó chính là “DJ” của cả đoàn. Với các hành trình đường dài thì âm nhạc rất quan trọng trong việc tác động lên cảm xúc, tâm trạng của những người xung quanh. Chỉ cần mở được một bài hát hợp với khung cảnh là cả nhóm đã có một khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ trong chuyến đi. “DJ” này sẽ phải chuẩn bị kỹ các Playlist để thưởng thức trên hành trình. Với mỗi điểm đến thì hãy chọn những bài hát đặc trưng của từng nơi.   

“Vai” cuối cùng cần có trong đoàn là một “tín đồ ẩm thực”. Đi du lịch thì luôn cần nạp năng lượng để có sức khám phá, trải nghiệm. Nếu trong đoàn, không có một ai đam mê ẩm thực thì việc ăn uống sẽ dễ bị qua loa, nhiều khi dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất sức. Hơn thế nữa, các “tín đồ ẩm thực” thường rất nhạy bén, có thể tìm được các chỗ ăn ngon dựa trên giác quan “đánh hơi” mỗi khi đặt chân lên một vùng đất mới. 

📍Đồng phục hàng ngày

Nếu muốn có những tấm ảnh đẹp thì khi du lịch theo nhóm, nên thảo luận về trang phục trước chuyến đi. Có thể lựa chọn “đồng phục” là màu sắc hoặc kiểu dáng giống nhau. Ví dụ như ngày đầu thì tất cả cùng diện áo denim, ngày thứ hai thì cả nhóm phải có một món đồ màu trắng, ngày thứ ba thì chơi tông trầm, ngày thứ tư thì áo thun-quần ngố-mũ phớt. Việc các thành viên có đồng phục du lịch theo nhiều cách phố đồ khác nhau không chỉ thể hiện cá tính riêng mà còn tạo nên tính thẩm mỹ cao cho những bức ảnh kỷ niệm.