Cắm hoa trong nhà hay ổ chất độc tàng hình?

cam-hoa-trong-nha-hay-o-chat-doc-tang-hinh

Đọc xong cái này trên RFI (Đài phát thanh quốc tế Pháp ngữ), rùng mình luôn. Tóm tắt cho những người bạn yêu hoa của mình nhé :

Hoa cắt cành hiện nay chủ yếu được trồng trong nhà kính, ngốn nhiều nước và điện năng, mặt tiêu cực này đã biết từ lâu. Nhưng hoa cắt cành còn là một “ổ chất độc” gồm thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt nấm, phân bón hóa học …

Nếu vẫn chưa hình dung được, thì đây là con số : Hà Lan mỗi năm sử dụng hết 12,5 kg thuốc trừ sâu/ha rau nhưng với hoa hồng thì phải dùng đến 84 kg/ha/năm, cao hơn trồng rau quả đến gấp 7 lần. Tệ hơn nữa, hoa Lys còn tốn đến 125 kg thuốc trừ sâu/ha/năm.

Quỹ GreenPeace – Hòa Bình Xanh đã thực hiện một cuộc điều tra đối với những bó hoa được bán ra nhân dịp lễ tình nhân và tìm thấy dấu vết của ít nhất 43 loại thuốc trừ sâu trên các loại hoa ! 

Có một vấn đề khá nghiêm trọng là, càng hoa xuất khẩu, trông càng rực rỡ, kỳ lạ, càng là "ổ chất độc". Một số ít vườn trồng hoa sạch ở Hà Lan cho hay họ không cung cấp hoa ở xa, không xuất khẩu ra nước ngoài, chỉ bán hoa cho các vùng xung quanh và trồng hoa theo mùa. Họ cũng kêu gọi người tiêu dùng hay cắm hoa theo mùa, ngay cả khi sẽ không có tulip vào tháng 11 hay hoa hồng vào dịp lễ tình nhân. 

Mình vụng về không biết cắm hoa, nên cũng không dám mua/cắt hoa về nhà cắm (chỉ mua lọ về trưng không). May có hoa ngoài vườn tự nở, hết sen súng lại hoa bèo, ra vườn ngồi ngắm chung với bọn châu chấu, cóc con.