Các giải thưởng Việt và chuyện của tôi

Cuối năm, các giải thưởng vinh danh bắt đầu nhộn nhịp.

Giải Ngôi sao của năm của báo Ngôi sao sau đôi năm gián đoạn hôm qua quay trở lại, thay đổi đối tượng thành chỉ dành vinh danh nữ giới.

Trước đó, giải We choice Awards của Kênh14 cũng đã mở cửa cho độc giả đề cử.

Giải Men of the year (Đàn ông của năm) của Tạp chí Thể thao Văn hoá & Đàn ông chắc cũng sắp công bố.

Trong lúc này, mình cũng đang bắt đầu viết loạt bài về 10 gương mặt Sao Trẻ - những người trẻ Việt ưu tú tuổi từ 25 trở xuống.

==========

Chưa kể trong năm còn có những giải như Làn sóng xanh của Đài Tiếng nói TPHCM VOH, VTV Awards của VTV, HTV Awards của HTV, Mai Vàng của báo Người Lao động, Zing music Awards của báo điện tử Zing, Keeng Young Awards của trang nghe nhạc trực tuyến Keeng, Elle Style Awards của Tạp chí Elle, Ngôi sao xanh của Kênh TodayTV...

Các giải vinh danh người trẻ thì có Top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của TW Đoàn, Top 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu của Thành đoàn Hà Nội, Top 10 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM của Thành đoàn TPHCM, Top 30 under 30 của Forbes.

Các giải chuyên môn thì có Bông sen Vàng của Cục Điện ảnh, Cánh diều Vàng của Hội Điện ảnh, Cống hiến của báo Thể thao & Văn hoá, giải của Hội Nhạc sĩ.

Các giải đều do các cơ quan truyền thông có tiếng hay tổ chức lớn tổ chức, mấy cái giải của mình (Tre Vàng, Top 10 Guys và Sao Trẻ) toàn do một mình mình đơn thương độc mã làm. Chả có danh nghĩa tổ chức nào cả. Vì thế, biết là cực khó khăn. 

MÌNH THAI NGHÉN RA CÁC GIẢI CŨNG LÀ DO DUYÊN.

Hồi tháng 4 viết loạt bài phản biện giải Cánh diều Vàng và Bông sen Vàng và đề xuất cách thức cải tổ tổ chức giải. Không được báo nào đăng!

Một ngày đẹp trời tháng 5 mới ngồi nghĩ “Sao chính mình không tự làm, khỏi phải đề xuất, gợi ý cải tổ cho ai”.

Tháng 6, nghĩ là mình quá đơn độc, mới nảy ra ý nghĩ mang ý tưởng đi trình bày cho Tổng Giám đốc một cơ quan truyền thông mạnh. Không được hồi âm.

Sau đó, search loạn về các quỹ đầu tư ra được 2 cái có vẻ phù hợp là VSV Accerelator và FPT Ventures đã nói hôm nọ.

Một cái fail, một cái đòi sản phẩm demo.

Thời gian qua, mình thấm thía hết cái sự bất lợi của cái sự ĐƠN THƯƠNG ĐỘC MÃ và CHƯA CÓ DANH. 

Đặt vấn đề mời làm giám khảo Tre Vàng, một số người quen biết trước còn đặt niềm tin, chứ nhiều người mà mình chưa có quan hệ trước đó nghe thấy bảo một mình mình làm cái giải thưởng này (không thuộc tổ chức, đơn vị nào) thấy gật gật, ừ ừ nhưng thái độ chắc là chẳng tin tưởng gì mấy. Đâm mình chẳng dám mời ai làm giám khảo nữa trước khi được biết đến rộng rãi hơn.

Mình đang chờ đến ngày đó. Ngày Noel 2018 - ngày mà Lãng Anh chính thức công khai thừa nhận thân phận và ngày Tết Dương Lịch 2019 - ngày mà Linh Hoàng Vũ và mình chính thức gặp nhau.

Chả biết lúc ấy cái giải Tre Vàng có kịp làm không: Công bố đề cử tháng 1 và trao giải tháng 2.