Cả dàn ca sĩ Việt Nam vẫn đang đá V-League, còn Sơn Tùng đã đá Cúp C1

ca-dan-ca-si-viet-nam-van-dang-da-v-league-con-son-tung-da-da-cup-c1

Trong bài phỏng vấn mới đây cho Kênh 14, mình có hỏi Hoàng Thùy Linh câu sau: “Linh hay dùng từ đường đua trong làng giải trí? Có vẻ em xem những ca sĩ bạn là… đối thủ mà mình phải vượt qua?”

Và cô trả lời: “Nếu như nói trong nghề này mà không ganh đua, không đố kỵ thì rõ ràng là không thật. Chúng ta muốn spotlight, chúng ta muốn mọi thứ phải hướng về mình, chúng ta thích được nhìn thấy đám đông trầm trồ, đấy là xúc cảm rất ích kỷ của một người nghệ sĩ. Dù nói hay không nói, ai cũng muốn mình là số một. Và vì muốn mình là số một, nên phải nỗ lực để trở thành số một. Vào thời buổi mà mọi thứ đều phải có kpi, đều chạy theo những con số, nếu như không chạy thì chỉ có thể… ngồi đó mà nhìn người khác chạy thôi. Linh đang nói về một sự đố kỵ tích cực, chứ không phải nhỏ nhen, soi mói rồi hạ bệ đối phương. 

Vì sao nền showbiz ở Hàn Quốc hay Mỹ phát triển như vậy, vì những ngôi sao cạnh tranh không ngừng nghỉ, đấu với nhau từng chút một. Khi gặp nhau, các nghệ sĩ vẫn dành cho nhau sự tôn trọng, trong nghề vẫn có thứ bậc lớp lang. Nhưng trong cuộc chiến giành lấy sự tin yêu của công chúng, chúng ta phải là những vận động viên, phải là những chiến binh luôn trau dồi vũ khí của mình. Có người thích chạy nhanh, có người thích chạy bền, nhưng nói chung là… phải chạy thôi anh ạ (Cười).”

Với “Để Mị nói cho mà nghe”, rõ ràng Linh đã chính thức bước vào đường chạy. Mình tin là trong khoảng một năm tới, các đối thủ sẽ phải dè chừng tay đua mới mà cũ này. Vì không ai biết Linh còn bài vở gì một khi cô đã quyết tâm dốc toàn lực. Việc MV của Linh vọt lên, giữa lúc các MV ra trước và sau đó đại đa số đều fail cho thấy: thị trường âm nhạc đang bước vào giai đoạn hoàng kim trở lại sau thời kỳ Làn Sóng Xanh. Chưa bao giờ, khán giả nghe nhạc lại có nhiều lựa chọn đến thế. Và những ca sĩ xưa nay vẫn Underground giờ cũng đứng dậy, so kè bằng vai phải lứa với những ca sĩ hạng A có ê kíp hùng hậu. 

Nhưng cũng phải nhìn nhận sự thật là: Sơn Tùng đã chạy sang một đường đua mới của riêng mình. Cả dàn ca sĩ Việt Nam vẫn đang đá V-League trong khi Tùng đã đá Cúp C1 rồi. Cái đường đua mới ấy, dù Tùng đã chững lại và có dấu hiệu của sự mất tự tin, vẫn chưa có ai đủ sức bước vào. Chỉ có Tùng mới dám làm liveshow xuyên Việt. Chỉ có Tùng mới mời nổi Snoop Dogg đọc tên mình cạnh tên Tùng trong đoạn rap (có nhiều tiền chỉ là điều kiện cần). 

Hay cũng chỉ có Tùng, với một cái MV ánh sáng nhiều lúc xấu đui và idea rất chi là bình thường nhảy vọt lên 11 triệu view một đêm. Tùng đã tạo ra một cái sân chơi mà ở đó, một anti-fan của anh có giá trị ngang, thậm chí còn hơn một fan. 

Nhưng trong thời gian ngắn nữa thôi, nếu Tùng không có một đột phá mới về sáng tạo, hãy tin là hoặc anh sẽ trở lại V-League khi nỗ lực đánh ra châu Á và thế giới thất bại. Hoặc là sẽ có một hoặc hai người nhảy sang C1 đá với Tùng. Tôi tin là cái đêm mà Tùng premiere “Hãy trao cho anh”, rất nhiều nghệ sĩ cũng ngồi count down, như fan của Tùng, như anti-fan của Tùng. 

Và tôi hy vọng trong số đó, sẽ có nhiều người chịu hy sinh bản thân mình, vùi đầu vào sáng tạo, để chúng ta không chỉ có một Sơn Tùng.