Bình chọn Top 10 Guys - Những người đàn ông đáng để yêu nhất

binh-chon-top-10-guys-nhung-nguoi-dan-ong-dang-de-yeu-nhat

Từ trước tới nay, đã có không ít bình chọn tôn vinh đàn ông. Nhưng thường chỉ loanh quanh ở khu vực showbiz. Một cuộc điểm danh trên diện rộng những người đàn ông đáng ngưỡng mộ là chưa hề có. Cho tới bình chọn này: Top 10 Guys.

“THỜI NAY BỌN DỐT ĐƯỢC PHÁT NGÔN NHIỀU QUÁ”

Tôi đã từng dùng câu nói này giật lên làm tít phụ trong bài nêu vấn đề bình chọn Ngũ đại danh đán của điện ảnh Việt. Giờ dùng lại một lần nữa. Thiết nghĩ là thích hợp hơn bao giờ hết trong bài này: Nêu vấn đề bình chọn Top 10 Guys.

Câu nói đó của đạo diễn Phan Đăng Di. Đầy đủ là “Anh nghĩ vấn đề của thời bây giờ là bọn dốt được phát ngôn nhiều quá. Chúng lấy mất cơ hội của bọn giỏi” mà Di viết trên tường blog Yahoo 360 của cô bạn thân - nhà báo Cát Khuê. Cách đây hơn chục năm.

Câu ấy hơn 10 năm đến giờ vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí theo thời gian còn chân xác hơn.

Đời sống Việt Nam suốt hơn một thập niên qua và cả trước đó là phản ánh sinh động cho câu nói này. Trên báo chí, sự lên tiếng của giới chuyên gia trong những vấn đề cần tiếng nói của họ còn khá ít ỏi. Giới trí thức cũng không được điểm danh xứng đáng trong các bài báo nêu gương. 

Sự phát triển của Internet quả thực có mang đến không gian mạng đáng kể cho giới trí thức, như những diễn đàn Tathy, Thanh niên xa mẹ, Làng ven, VietPhD, Diễn đàn Toán học... trước đây hay ở những blog, Facebook cá nhân và một số nhóm hội trên Facebook hiện nay. Nhưng nhìn chung vẫn chỉ khoanh hẹp ở một bộ phận quá nhỏ.

Người ta vẫn thấy, báo chí dành quá nhiều đất cho giới showbiz. Hay nói cách khác, trao quá nhiều đặc quyền cho giới celebrity. Những tờ báo miệt mài với mục điểm danh những gì xảy ra trên Facebook những người gọi là sao, là người nổi tiếng. 

Mà ngay trong cách chọn người nổi tiếng để trích dẫn hình ảnh, hoạt động hay status cũng là những sao giải trí kiểu Hoài Linh, Trấn Thành, Hồ Ngọc Hà, Tăng Thanh Hà, Sơn Tùng, ChiPu... chứ hầu như không phải là những người nổi tiếng là những trí thức như Bùi Thạc Chuyên, Phan Đăng Di, Quốc Trung, Đỗ Bảo, Hồng Ánh, Mỹ Linh... 

Diễn đàn cho giới showbiz thì quá nhiều. Nào là “10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook”, “10 ảnh hot trong ngày trên facebook”, “Soi nhất cử, nhất động của sao Việt”... Không chỉ ở những tờ báo thuần lá cải như Ngôi sao, 2sao, Saostar hay Afamily... mà còn ở ngay cả những tờ báo được tiếng là nghiêm túc hơn như Zing, VnExpress, Dân Trí hay Dân Việt... Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn nhận và quan tâm của độc giả, nhất là những độc giả chưa có bản lĩnh.

Những bài báo cổ vũ phè phỡn cho hiện tượng cày view cho Sơn Tùng MTP, những chia sẻ về việc tiêu tiền mạnh bạo của Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, những bộ ảnh vô giá trị của Lý Nhã Kỳ, Ngọc Trinh, những chuỗi bài chi tiết về mối tình Hồ Ngọc Hà - Kim Lý, Trường Giang - Nhã Phương... vô hình chung làm đa phần độc giả bị ảnh hưởng cách nhìn, cách nghĩ về những hình mẫu đáng vươn tới, đáng ngưỡng mộ.

Trong khi đó, những nhân vật xuất chúng, cả tài năng và nhân cách, như Lãng Anh, Linh Hoàng Vũ... lại chưa từng được báo chí giới thiệu điểm danh, những nhà văn xuất sắc như Nguyễn Nguyên Phước chỉ được biết đến trong phạm vi quá hẹp...

Tất cả ở trong một thời đại mà thành công bề ngoài lên ngôi còn tri thức bị lép vế.

Trong bối cảnh ấy, bình chọn “Những người đàn ông đáng để yêu nhất” cũng trên tinh thần giống như bình chọn “Ngũ đại danh đán” điểm danh những nữ diễn viên tài năng và đóng góp trên tầm cho điện ảnh Việt, hay bình chọn “Sao trẻ” tôn vinh những gương mặt trẻ xuất sắc dưới 25 tuổi... ra đời, nằm trong một mong muốn, để những tiếng nói đáng nói, những con người đáng biết... được phổ biến nhiều hơn, rộng rãi hơn đến đông đảo công chúng.

Vậy, bình chọn Top 10 Guys dựa trên những tiêu chí nào? 

Xin nói rõ, Top 10 Guys được định hình không phải là những người đàn ông quyến rũ nhất, hấp dẫn nhất, nổi tiếng nhất hay được yêu thích nhất... mà là những người đàn ông ĐÁNG ĐỂ YÊU NHẤT.

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.


Cũng vì yếu tố đáng để yêu, bình chọn này khu biệt ở những người đàn ông tuổi dưới 50.

Họ là ai? Hãy cùng đón xem loạt bài của chúng tôi.

P/S: Lý tưởng nhất cho một bình chọn như thế này là có một hội đồng bình chọn, như thế sẽ bao quát và khách quan hơn. 

Nhưng, xin nói thêm đây là ý tưởng xuất phát từ bản thân tôi. Và tôi định sẽ duy trì thường niên (công bố vào dịp 20/10 hàng năm). Do năm đầu tiên chưa có điều kiện để tổ chức lấy ý kiến bình chọn từ nhiều người, nên tôi thực hiện với tư cách độc lập. 

Chắc chắn sẽ có sự chủ quan nhất định, thậm chí thiếu hụt. Mong nhận được sự quan tâm và góp ý.

Hoàng Lê

> Kỳ 1: 10. Lương Xuân Trường: Cầu thủ đứng ngoài showbiz