Bill Gates - Thiên tài lập trình

bill-gates-thien-tai-lap-trinh

Trong cuốn Idea Man, Paul Allen kể về tài năng thiên bẩm của Gates, đó là mùa hè năm thứ 1 Gates vào trường Harvard rồi nghỉ một tháng về lại Seatle, cùng Paul bàn chuyện khởi nghĩa, :))

Paul kể, Gates là tay thanh niên hiếu thắng, làm gì cũng muốn nhất. Hồi cấp 3, nói với Paul là em sẽ vào Harvard và trở thành người học toán giỏi nhất trường, nhưng ngay khi vào học đã viết email về cho Paul: 'Em chả là cái đek gì rồi anh. Ở đây toàn hàng khủng, giáo của em làm tiến sĩ từ khi mới 18-20 tuổi. Em chỉ trong top100 của trường chứ đừng nói đến chuyện mon men top10.. Em cay lắm anh, nhưng cứ để em tính', :))

Thế rồi hai cậu thanh niên đó bàn nhau việc lập trình MS DOS gì đó để bán cho IBM nên đến hè, Gates bay về Seatle tụ hội với Paul trong garage ô tô bàn tính mưu đồ. Paul bảo, thôi mày trẻ, mày giỏi toán và lập trình, mày đi viết lệnh đi, anh mày sẽ làm những việc vĩ đại khác mày đek làm được.. Cả hai đứa đều đồng ý thế, nhưng một tuần sau vẫn không thấy Gates viết gì đến khi hỏi, cứ nói đi nói lại là em đang nghĩ, đang nghĩ..

Thế rồi ngày tháng trôi đi, chỉ còn một tuần nữa là đến ngày Gates phải quay lại trường Harvard, Paul gọi điện thoại và chát chít rằng: Này, rút cục mày có viết không thì bảo anh. Còn một tuần nữa thôi mà mày không đụng tay tí nào thì anh đá đít mày. Đếu đùa với bọn IBM được đâu. Tiền đấy, :))

Gates bảo, em nghĩ xong rồi, anh yên tâm đi. Thế rồi cậu ta thuê một phòng khách sạn, mua 5 cuốn vở và một tá bút chì rồi ở lì trong đó nguyên một tuần. Ngày cuối cùng, Bill gọi qua viber cho Paul bảo, Em viết xong rồi đấy, đầy kín 5 cuốn sổ là các dòng lệnh, chỉ là không có máy tính ở đây để check lỗi thôi, nhưng đó là chuyện nhỏ. Việc lớn em làm rồi, việc nhỏ là của anh". Thế rồi Bill biến về Boston vào học năm thứ 2, cũng là năm cuối Gates ở trường Harvard.

Paul viết, đúng là Bill Gates không hề có cơ hội trở thành một nhà toán học lớn nhưng cậu ta là thiên tài về lập trình, có lẽ cậu ta là số 1 về lập trình mà không có bất cứ đối thủ nào dám mon men đến gần (trừ mấy tay lon ton ở FPT), :))

Không biết có tay lập trình nào ở xứ An Nam lập trình trên giấy đến 5 cuốn vở như Gates không nhỉ?