Biên giới mờ, cuộc đối thoại giữa hai thế hệ nghệ sỹ trẻ của âm nhạc đương đại Việt Nam

bien-gioi-mo-la-cuoc-doi-thoai-giua-hai-the-he-nghe-sy-tre-cua-am-nhac-duong-dai-viet-nam

Tìm kiếm những âm thanh và kỹ thuật biểu diễn mới trên các nhạc cụ và vật dụng quen thuộc là một trong những yếu tố mang lại sự thú vị cũng như một màu sắc riêng cho âm nhạc thể nghiệm. Không những thế, ranh giới giữa các thể loại âm nhạc cũng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Chúng hòa quyện với nhau một cách linh hoạt, đầy uyển chuyển thông qua sự sáng tạo không ngừng của các tác giả trong mỗi tác phẩm. Kỹ thuật sáng tác và tính ngẫu hứng được sử dụng đan xen, tương trợ lẫn nhau một cách khéo léo.

Thứ 7, 06.07.2019 - 20h00

Hội trường L’Espace

Vé bán trực tuyến tại : http://bit.ly/biengioimo

Để biết thêm về sự kiện : https://www.facebook.com/events/653027985169230

Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace

24, Tràng Tiền, Hà Nội

Điện thoại : (84-024) 39 36 21 64

http://ifv.vn/Sáu tác phẩm trong chương trình đều là những sáng tác mới và được đặc biệt đặt hàng sáng tác riêng cho đêm nhạc Biên giới mờ : OUTNHG - Độc tấu điện tử và hình ảnh của nghệ sỹ trẻ tài năng đến từ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Giang sẽ mở màn cho đêm diễn. Chủ yếu làm việc trong lĩnh vực âm nhạc thử nghiệm / tiếng ồn, Nguyễn Hồng Giang tạo ra những âm thanh độc đáo với phần mềm, synthesizer, băng từ, cassette, microphone, nhạc cụ và hiệu ứng analog.

Sự trùng hợp không tên #1 viết cho đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc kết hợp với điện tử và hình ảnh của nghệ sĩ người Pháp Jean-David Caillouët đến từ Viện âm nhạc Princess Galyani Vadhana chắc hẳn sẽ không làm khán giả thất vọng. Được biết đến là nghệ sỹ có khả năng “phù phép” âm thanh-hình ảnh với thẩm mỹ mới bằng các phương tiện kỹ thuật số, Jean-David không ngừng mang đến sự biến ảo vi diệu giữa cũ và mới, giữa truyền thống và sáng tạo.

Luôn thử nghiệm phối hợp các vật dụng đời thường kết hợp với điện tử và nhạc cụ truyền thống, Hương DonNa sẽ mang đến Biên giới mờ sáng tác mới nhất của cô mang tênTìm.

Pha trộn khéo léo âm nhạc truyền thống với âm thanh điện tử, kết hợp cùng nhiếp ảnh, video và câu chữ, sáng tác mang tên Có bao nhiêu bầu trời và biển cả sẽ biến mất… của Lương Huệ Trinh - giám tuyển đêm nhạc, cũng là quán quân Villa Sài Gòn 2019 sẽ là một trong những tác phẩm điểm nhấn của đêm nhạc.

Có thể nói Biên giới mờ là “cuộc đối thoại giữa hai thế hệ nghệ sỹ trẻ của âm nhạc đương đại Việt Nam, các nghệ sỹ miền Bắc và miền Nam” nhưng cũng là cuộc giao lưu đầy màu sắc giữa các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế. Cùng với các nghệ sỹ nhạc dân tộc trẻ tài năng như Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Thanh Huyền, Hà Thúy Hằng – đàn tranh, Nguyễn Thùy Chi – đàn bầu, Duy Rùa - sáo trúc và các nghệ sỹ chơi nhạc cụ phương Tây hay nhạc điện tử như Tuấn Nị - violon, Nguyễn Hữu Hải Duy - điện tử,các nhạc sỹ sáng tác cũng sẽ trực tiếp tham gia vào tác phẩm của mình như một nghệ sỹ biểu diễn chứ không chỉ dừng lại ở vai trò của người dàn dựng.

Âm nhạc thể nghiệm mặc dù đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, số lượng nghệ sỹ theo đuổi dòng nhạc này vẫn còn hết sức khiêm tốn. Vì vậy, có thể nói Biên giới mờ là một trong những sân chơi hiếm hoi dành cho các nghệ sỹ trẻ tài năng hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm của Việt Nam và đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam khám phá nét đẹp của âm nhạc thể nghiệm qua sự pha trộn tinh tế của các thể loại âm nhạc khác nhau, sự kết hợp độc đáo giữa cũ và mới, giữa truyền thống và hiện đại để thấy được rõ nét hơn xu hướng của các nghệ sỹ thể nghiệm trong bối cảnh âm nhạc hiện nay.

Chương trình biểu diễn dự kiến:

1. OUTNHG - Độc tấu điện tử và hình ảnh

Sáng tác : Nguyễn Hồng Giang

2. Sự trùng hợp không tên #1

Sáng tác : Jean-David Caillouët

Nguyễn Thùy Dung – đàn tranh

Nguyễn Thùy Chi – đàn bầu

Duy Rùa - sáo trúc

Jean-David Caillouët – điện tử / hình ảnh

3. Tìm

Sáng tác : Hương DonNa

Tuấn Nị - violon

Hương DonNa – vật dụng

4. Vô đề

Sáng tác : Nguyễn Hồng Giang

Hương DonNa - vật dụng

Tuấn Nị - violin

Duy Rùa - đàn môi

Nguyễn Thanh Huyền – đàn tranh

Nguyễn Hồng Giang - điện tử

5.  Có bao nhiêu bầu trời và biển cả sẽ biến mất…

Sáng tác : Lương Huệ Trinh

Hà Thúy Hằng – đàn tranh

Duy Rùa – sáo trúc

Lương Huệ Trinh – điện tử/hình ảnh

6.  Đan xen- Ngẫu hứng nhóm

Nguyễn Hữu Hải Duy - điện tử

Hương DonNa - đàn nguyệt

Hà Thúy Hằng - đàn tranh

Jean-David Caillouët – điện tử / hình ảnh

Các nghệ sỹ tham gia biểu diễn

Nguyễn Thùy Dung – Đàn Tranh

Hà Thúy Hằng – Đàn Tranh

Nguyễn Thanh Huyền – Đàn Tranh

Nguyễn Thùy Chi – Đàn Bầu

Hương DonNa – Đàn Nguyệt/Vật Dụng

Duy Rùa – Đàn Môi & Sáo

Tuấn Nị – Violon
Nguyễn Hữu Hải Duy - Điện tử

Nguyễn Hồng Giang – Điện tử/Hình ảnh

Lương Huệ Trinh – Điện tử/Hình ảnh

Jean-David Caillouët – Điện tử/Hình ảnh