Bé gái Czech chào đời sau 3 tháng sống trong bụng người mẹ chết não

be-gai-czech-chao-doi-sau-3-thang-song-trong-bung-nguoi-me-chet-nao

Ngày 26-8-2019, một bé gái sơ sinh đã chào đời tại Bệnh viện Đại học Brno ở Brno (thành phố lớn thứ 2 của Cộng hòa Czech) bằng kỹ thuật sinh mổ từ người mẹ đã bị chết não trước đó gần 3 tháng. Theo truyền hình Czech, bé gái có tuổi thai 34 tuần (8 tháng) nặng 4,6 pound (2,1kg) này đang được cha mình chăm sóc. 

Người mẹ 27 tuổi đã được bệnh viện tuyên bố bị chết não hồi đầu tháng 6-2019 sau khi bị xuất huyết não (brain haemorrhage). Theo hãng tin AP (27-8-2019), lúc đó, bệnh viện cho biết các bác sĩ sẽ giữ lại người mẹ bằng hệ thống máy móc hỗ trợ sự sống (life support) để đứa con trong bụng chị - lúc đó thai nhi 5 tháng tuổi - có thể tiếp tục phát triển cho tới khi có thể mổ lấy ra. 

Có tin nói rằng công đoàn cảnh sát địa phương đã hỗ trợ chi phí để duy trì sự sống cho thai nhi có cha là một cảnh sát địa phương này.

Theo giới chuyên môn, việc có thể duy trì cho thai nhi phát triển trong bụng người mẹ đã chết lâm sàng lâu như thế này là một điều kỳ diệu. Trong khi đó, trên mạng xã hội cũng bắt đầu xuất hiện những ý kiến thắc mắc về “tính đạo đức” của việc giữ cho một người mẹ tiếp tục sống thực vật như thế. Tuy nhiên, đó chỉ là số cực ít ý kiến “trái chiều” vì hầu hết công chúng nghĩ rằng người mẹ đang mang thai nào cũng muốn làm như vậy để con mình có thể chào đời. 

Thật ra, đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất. Ngay tại thành phố Brno này hồi tháng 1-2016, một bé sơ sinh đã được cứu sống chào đời ở tuần thai thứ 31, nặng 1,9kg, từ người mẹ bị hôn mê vì tai nạn giao thông khi đang mang thai được 4 tháng. 

Hồi đầu năm 2019, nữ cựu vận động viên quốc tế Catarina Sequeira, 26 tuổi, đã hạ sinh một bé trai tên Salvador tại Bệnh viện St John's of Porto Hospital (Bồ Đào Nha) 3 tháng sau khi chị bị chết lâm sàng vì một cơn hen phế quản cấp (acute asthma) tại nhà. Thai nhi đã được giữ trong tử cung của mẹ cho tới khi được gần 32 tuần tuổi. 

Năm 2016 tại Lisbon (Bồ Đào Nha), một bé trai tên Lourenço Salvador Faria đã được cho chào đời sau 15 tuần sống trong bụng người mẹ đã chết lâm sàng.

NGÔ LÊ