Nên bắt đầu và kết thúc một ngày như thế nào?

Khi ngày mới đến, việc đầu tiên tôi chọn làm sau khi thức giấc là thực hành về lòng biết ơn. Trong cuốn The Magic có hướng dẫn, mỗi sáng hãy đếm 10 phúc lành trong đời mình. 

Hôm qua, có người bạn thảo luận cùng tôi, với câu hỏi: vì sao lại là buổi sáng, sao không phải là buổi tối để review lại những điều đáng để biết ơn trong ngày? 

Tôi ngẫm và trả lời: bởi biết ơn mỗi sáng là lòng biết ơn vô điều kiện. Và lòng biết ơn vô điều kiện đó lại chính là thanh nam châm hấp dẫn những điều kỳ diệu đến với ta.

Bình thường, ta chọn biết ơn những người giúp ta thành công. Tốt hơn nữa thì ta biết ơn những người đã giúp ta, dù không thành công. Tốt hơn nữa thì ta biết ơn những người có ý định giúp ta nhưng chưa kịp làm. 

Tuy nhiên, với việc thực hành lòng biết ơn ngay sau khi thức giấc, ta không chỉ biết ơn với những thứ trên, ta còn biết ơn với những điều giản dị mà ý nghĩa quanh ta. 

Từ cây cỏ, sông suối, không khí trong lành, những rặng cây. Từ đôi tay, đôi mắt, đôi chân tới làn da, mái tóc. Từ cha Mặt trời tới mẹ Trái đất. Bất cứ điều gì quanh ta cũng đều là nguồn cảm hứng của lòng biết ơn. 

Khi đó, lòng biết ơn tuôn trào trong ta, tràn ra bên ngoài mà không cần bất cứ kết quả, bất cứ điều kiện ngoại cảnh nào. Cảm nhận năng lượng đó mạnh mẽ và tràn đầy sinh khí lắm.

Trong cuốn sách đó cũng hướng dẫn một bài tập khác, bài tập về việc cuối ngày cầm trên tay một viên đá, thường được để ở ngay đầu giường, để lướt lại trong ngày và cảm nhận điều gì khiến mình biết ơn nhất, gửi lòng biết ơn với trọn vẹn cảm xúc. Vì sao cần viên đá? 

Một viên đá hay bất cứ một vật dụng nào khác, có phần giống nghi lễ, có lẽ là một kiểu “neo” cảm xúc, bạn ấy giúp lưu giữ ký ức mạnh mẽ hơn là chỉ nghĩ về điều mình biết ơn. 

Ngoài ra, có lẽ trong mỗi bạn đá nhỏ xinh đều ẩn chứa trí tuệ vô hạn. Bạn đá ấy đã “sống” bao nhiêu năm, đã đi bao nhiêu nơi, đã hấp thu bao nhiêu sinh khí đất trời, đã gặp bao nhiêu người, tất cả đều được tích tụ trong khối óc và trái tim của bạn ấy. Có bạn ấy đồng hành, chắc hẳn sẽ có nhiều trải nghiệm kỳ thú. Lại nữa, vì sao là cuối ngày? 

Việc kết thúc một ngày với lòng biết ơn có ý nghĩa rất lớn. Bởi đó là lúc chúng ta tạm biệt bạn ý thức để bạn ấy nghỉ ngơi, nhưng bạn tiềm thức lại đang rất háo hức muốn “ăn”. Và khi nguyên liệu ta chuyển cho bạn ấy nấu nướng là lòng biết ơn, thì bạn ấy sẽ ngay lập tức “vào bếp” và làm ra những món ăn ngon hơn nhiều lần kỳ vọng của chúng ta.

Bắt đầu và kết thúc một ngày với lòng biết ơn sẽ khiến cho mỗi ngày của chúng ta tràn ngập phép màu của tình yêu thương, hạnh phúc và sự trù phú.

Và xin được gửi lòng biết ơn tới những người kiên nhẫn đọc hết bài. Mời mọi người cùng bắt đầu ngày hôm nay với lòng biết ơn nhé 💕💕💕