Bản lĩnh đàn ông từ việc thay bỉm cho con

ban-linh-dan-ong-tu-viec-thay-bim-cho-con

Khi Donte Palmer bắt đầu cảm thấy bực mình vì không tìm được những nơi được thiết kế riêng cho việc thay bỉm cho con ở các toilet nam (bởi nó chủ yếu được thiết kế trong các toilet nữ, giúp các bà mẹ làm việc đó), anh tiến hành một chiến dịch nêu lên nỗi khổ sở của những ông bố có nhiệm vụ thay bỉm.

Chụp một tấm ảnh đang vệ sinh cho con trong một điều kiện “cực kì thiếu thốn”-ngồi trên nắp bồn cầu, Palmer đăng lên trên Instagram của mình với hashtag #SquatForAChange. Một thời gian sau, hãng bỉm trẻ em Pampers đã trả lời ông bố ở Florida, Mỹ này bằng lời hứa sẽ lắp đặt 5 nghìn bàn thay tã/bỉm ở các nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Mỹ trước năm 2021.

Palmer nói trên nhật báo Metro của Anh: “Qua đây, tôi muốn dạy con mình rằng, nếu con có giấc mơ, nếu con có một vấn đề nào đó, hãy lên tiếng, hãy theo đuổi nó đến tận cùng. Đó là lí do tại sao tôi muốn tiến hành một chiến dịch nhằm thay đổi cuộc sống của cánh đàn ông”. Ca sĩ John Legend, người cũng ủng hộ chiến dịch này cho biết: “Dành thời gian chơi với trẻ con là điều tuyệt nhất trong đời tôi, nhưng cũng thật bức xúc khi đưa con ra ngoài chơi mà ở nhà vệ sinh nam không hề có chỗ thay đồ cho con”.

Mấy năm trước, một điều tra với 4 nghìn ông bố ở Mỹ cho thấy, 90% trong số đó khẳng định họ thường xuyên thay bỉm, tắm rửa và cho con đi vệ sinh, và cứ 3 ông bố thì 2 thường xuyên đọc truyện cho con trước khi chúng đi ngủ. Điều đó cho thấy, các ông bố không hề đóng vai trò phụ trong việc nuôi nấng, dạy dỗ và chăm sóc con cái. Tuy nhiên, có một sự thật là các phòng thay đồ cho trẻ trong khu vực vệ sinh nam rất thiếu, và chủ yếu trong khu vệ sinh nữ (bởi có lẽ, người ta vẫn quan niệm rằng, việc này phụ nữ làm là chính). 

Trong xu hướng các ông bố ngày càng đảm hơn, các ông bố đơn thân, hay bố đồng tính chăm con nhiều hơn, thì nhu cầu thay đồ cho con ở nơi công cộng càng lớn. Thế là họ phải đấu tranh… Mình, một ông bố chuyên có nhiệm vụ đưa con gái đi toilet ở nơi công cộng khi nó còn bé, đã từng chứng kiến cảnh những ông bố Tây chăm con rất ngọt. Và cái cảnh bố địu một đứa, đẩy xe một đứa, còn mẹ đủng đỉnh đi phía sau là rất bình thường.

Bản lĩnh đàn ông là những điều rất giản dị như thế chứ cần gì to tát đâu..