Bạn đã làm gì để cứu trái đất này

ban-da-lam-gi-de-cuu-trai-dat-nay

Mình nghĩ rằng nếu mỗi cá nhân có ý thức tốt, tự điều chỉnh hành vi của chính mình tốt thì dần dần xã hội sẽ tốt theo. Mình rất vui là rất nhiều anh chị em bạn bè xung quanh mình đang làm rất nhiều việc có ích cho môi trường xung quanh. 

Mỗi người chúng ta có mỗi một hoàn cảnh khác nhau, độ bận bịu khác nhau, mối quan tâm khác nhau, nếu chưa thể có những đóng góp to lớn thì hoàn toàn có thể đóng góp bằng việc đưa thói quen bảo vệ môi trường vào cuộc sống hằng ngày. Ví dụ mình đang làm là:

- Dưới 2km nếu được thì hãy đi bộ, thay vì đi xe. Đi chậm thì khoảng 30’ tới nơi, nhiều bạn cứ nói đường Hà Nội hay Sài Gòn ô nhiễm không tốt, nhưng mình đi bộ cả năm nay rồi chỉ thấy khoẻ ra thôi.

- Sắm một cái túi vải để mang theo người, đựng đồ cá nhân hoặc mỗi khi đi siêu thị, chợ mua gì đó thì khỏi cần phải xin túi ni lông. 

- Hạn chế uống nước ngọt để vừa tốt cho sức khoẻ, vừa đỡ xả rác ra ngoài. Tự sắm cho mình một cái ly đẹp đẹp, nhét vào cái túi vải ở trên, mang đi mang về khắp nơi, chăm chỉ uống nước lọc hoặc sinh tố tự làm. 

- Dùng ống hút tre, ống hút inox, ống hút giấy hoặc có thể không xin ống hút nếu không cần xài đến.

- Mua đồ ăn thức uống take away nếu được thì hạn chế cốc nhựa, ly nhựa, túi ni lông nhất có thể. Ví dụ hôm nay bạn gái mình mua Koi mang về, thay vì cho vào túi ni lông các bạn nhân viên cho một cái cầm ly bằng giấy, mình thấy rất hay. 

- Học sống tối giản để ít vứt đồ và ít tiêu dùng. 

- Chia sẻ với mọi người về việc bảo vệ môi trường của mình. Có người nghe, người không nghe nhưng được thêm người nào hay người ấy.

Cuối cùng là, bảo vệ môi trường thì rất tốt. Nhưng nếu ai đó chưa làm hoặc không làm giống mình, cũng không nên đánh đồng rằng người ta là người xấu hay vô ý thức gì cả. Mỗi người có một đồng hồ thời gian riêng, cần một cách riêng để hiểu, không nên ép.

Bạn ơi, bạn đã làm gì để cứu trái đất này rùi?