Bài "câu view trên Kenh14" dễ gây hiểu biết sai lệch về ung thư

bai-cau-view-tren-kenh14-de-gay-hieu-biet-sai-lech-ve-ung-thu

Những cái "tít" thế này rất dễ dẫn tới hiểu biết sai lệch, vì đọc từ đầu đến cuối có thể các bạn sẽ chẳng thấy nó sai cái gì. Việc bạn gái này bị ung thư khi còn trẻ là một chuyện buồn, nhưng không phải vì chuyện xảy ra với bạn ấy mà những gì bạn ấy chia sẻ đều là đúng.

Mọi người đang dễ nhầm lẫn việc suy nhược chức năng một cơ quan nào đó là nguyên nhân dẫn tới ung thư, ăn bẩn dẫn tới ung thư, không khí độc hại dẫn tới ung thư... cứ không tốt là dẫn tới ung thư.

Thực tế là chúng ta chỉ có thể khẳng định chính xác nguyên nhân dẫn tới ung thư khi xác định chính xác tác động vật lý, hóa học nào gây ra, và cái này nhiều khi không đơn giản. 

Một người có gan khỏe vẫn có thể bị ung thư gan nếu vô tình hóa chất gây ung thư tác động tới tế bào gan, một người có gan yếu có thể bị các vấn đề sức khỏe liên quan tới gan chứ không bị ung thư. 

Chuyện gan thải độc vào mấy giờ và thức khuya có thể dẫn tới ung thư gan là một niềm tin vô căn cứ, vì hiện giờ vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ giả thuyết này. 

Tuy nhiên nếu thức khuya và bạn bị viêm gan B, C thì có thể bạn sẽ có nguy cơ này (không chỉ người Việt Nam có niềm tin này: http://www.taipeitimes.com/…/taiwan/a…/2012/10/06/2003544520).

Câu chuyện này giống việc người ta phỏng vấn một người già bí quyết sống lâu thì bất cứ thói quen sinh hoạt nào của người đó cũng có thể là "bí quyết", ví dụ như uống hai chai rượu hay đánh bài 12 tiếng mỗi ngày. Sống lâu hay ung thư là những hệ quả từ nhiều yếu tố chứ hiếm khi chỉ do một yếu tố duy nhất nên việc "điểm mặt chỉ tên" thế này không có giá trị gì cả.

Điều này không có nghĩa là nên duy trì thói quen sinh hoạt xấu, nhưng nếu bạn phải làm việc đêm thì các bạn không phải lo về nguy cơ ung thư đâu.