Axit trong tương ớt Chin-su gặp vitamin C tạo ra chất gây ung thư?

Giải thích về việc vì sao Nhật cấm dùng chất cấm axit benzoic trong tương ớt Masan mà Việt Nam vẫn cho phép dùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Masan nói rằng do quy định mỗi nước mỗi khác và Việt Nam cho dùng với hàm lượng cho phép.

Đó là cách giải thích chống chế và nguỵ biện. Thật ra Nhật cấm vì chất đó có trong tương ớt sẽ có nguy cơ gây ung thư, không liên quan hàm lượng.

Các bạn đọc bài dưới đây sẽ thấy rùng mình khi đã lỡ ăn tương ớt của Masan: Từ đầu những năm 1900, người ta đã biết rằng axit benzoic khi gặp vitamin C có trong thực phẩm và thức uống sẽ tạo phản ứng sinh ra benzene. Đến năm 1980, giới khoa học đi đến kết luận rằng benzene là chất gây ung thư.

Trong trường hợp tương ớt, lý do là ớt có hàm lượng vitamin C rất cao (hàm lượng C của ớt gấp 3 lần của cam tính trên cùng trọng lượng tương ứng). Do đó, sẽ có nguy cơ axit benzoic trong tương ớt phản ứng với vitamin C tạo ra benzene gây ung thư.

Không chỉ ớt mà đa số các loại rau củ quả, trái cây đều chứa vitamin C, nên việc sử dụng benzoic, benzoate trong quá trình bảo quản các sản phẩm từ rau củ quả, trái cây, nước chấm có ớt hay cà chua đều làm tăng khả năng sinh ra benzene.

Hơn nữa, theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bản thân nhóm benzoic - benzoate cũng gây độc ở người nếu tiêu thụ nhiều hơn 5 mg/kg thể trọng mỗi ngày. Vì axit benzoic và các benzoate là độc hại, do đó, hàm lượng có thể được thêm vào thực phẩm được kiểm soát rất chặt chẽ. 

Malaysia đã cấm dùng axit benzoic và các benzoate trong chế biến thực phẩm có chứa vitamin C theo một đạo luật ban hành từ năm 1985. Theo luật này, mức phạt tối đa là 5 năm tù giam hoặc chịu phạt đến 20.000 ringgit cho kẻ vi phạm.

Còn ở Việt Nam, ngoài tương ớt của Masan, còn có thực phẩm công nghiệp nào được phép dùng acid benzoic nữa? Rất đáng lo.