Asian Cup: Iraq 3 - 2 Việt Nam, còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

asian-cup-iraq-3-2-viet-nam-con-nhieu-van-de-can-giai-quyet

Việt Nam bước vào trận đấu gặp Iraq với tinh thần quả cảm. Trận đấu này điều mà nhìn thấy rõ về sự lép vế của chúng ta hay lợi thế của đội bạn chính là chiều cao, tốc độ và thể lực. Và Iraq đã tận dụng lợi thế đó tạo ra nhiều tình huống nguy hiểm về khung thành của Đặng Văn Lâm. 

Hiệp một tuy tốc độ và bóng bổng luôn được Iraq tận dụng triệt để với những pha hãm thành, những quả phạt góc luôn là một nỗi lo. Nhưng các cầu thủ vẫn chơi tốt kịp bọc lót và giải nguy. Không phải tự dưng trận đấu này thầy Park Hang-seo xếp Công Phượng đá ngay từ đầu chơi vị trí trung phong cắm.

1. Công Phượng có sự tốc độ, đủ khéo léo xử lý những pha bóng khó.

2. Khả năng giữ bóng tốt, những pha thoát xuống tạo cơ hội.

Và cũng chính điều đó chúng ta đã có bàn thắng mở tỉ số đầu tiên sau pha phản lưới nhà của cầu thủ Ali Faez Atlyah phút thứ 24. Trong tình huống đó, sau pha chọc khe thì công của Công Phượng là rất lớn khiến cho thủ môn Iraq băng lên. Chỉ 11' sau, pha xử lý lỗi của cầu thủ Duy Mạnh đã để cho M. Kadhlm thoát xuống dứt điểm gỡ hoà.

Kể từ đó, tuyến giữa, khu vực trung lộ của chúng ta đã gặp vấn đề. Sự liên kết giữa các cầu thủ không còn được trơn tru như trước nữa. Chúng ta chơi thế trận mà kĩ thuật là thứ vũ khí tối ưu nhất. Phút 42, pha đặt lòng của Trọng Hoàng vào góc xa và Công Phượng đã nhanh hơn một bước để đưa bóng vào lưới nâng tỉ số lên 2 - 1.

Điều mà chúng ta làm được ở trận đấu chính là đã không để thủng lưới trước. Sang đến hiệp hai. Vấn đề phòng ngự luôn gặp những vấn đề. Dù Quế Ngọc Hải chơi rất tốt với những pha giải nguy vô cùng chuẩn xác. Thì tuyến trên, nếu Công Phượng chuẩn xác hơn, mạnh mẽ hơn đã có bàn thắng thứ hai. 

Khi Humam Tariq được tung vào sân, Iraq đã chơi một thế trận hoàn toàn khác. Chính cầu thủ Humam Tariq đã ghi bàn rút ngắn tỉ số phút 60' trong pha lập bập trước khung thành. Tình huống ấy nếu Hồng Duy nhanh hơn có thể bọc lót tốt. Đến lúc này sơ đồ 3 - 4 - 3 của thầy Park Hang-seo tuy vẫn hoạt động tốt nhưng đã có sự điều chỉnh. Văn Đức thay Văn Hậu sự thay đổi gia cố hàng phòng ngự nhưng vẫn đảm bảo được mặt trận tấn công khi đẩy Hồng Duy lên thay Văn Đức.

Iraq luôn thực hiện những pha bóng mở biên để treo bóng vào trong thực hiện pha không chiến. Khi trận đấu sắp kết thúc, pha phạm lỗi ngay trước khu vực 16m 50 điều mà chúng ta phải thật hạn chế đã diễn ra. Đặng Văn Lâm bị đánh bại với pha sút phạt đẳng cấp của Ali Adnan ấn định chiến thắng 3 - 2 cho Iraq.

Thật sự đau lòng và tiếc nuối. Lẽ ra chúng ta có thể làm tốt hơn thế trong khi hàng phòng ngự lại gặp đầy rẫy những vấn đề. Nếu tỉ số hoà chúng ta có thể mơ khi kết thúc vòng bảng với tổng điểm hơn 4. Nhưng với trận thua này, trận sau gặp Iran sẽ vô cùng khó khăn, đội hình có tới 11 cầu thủ tham dự World Cup 2018 trên đất Nga đã cầm hòa ĐKVĐ châu Âu Bồ Đào Nha với siêu sao Ronaldo. 

Để có thể đi tiếp phải thật sự nỗ lực nếu không muốn kết thúc giải khi không vượt qua được vòng bảng. Và cần phải giải quyết các vấn đề về phòng ngự ... Sau trận đấu, chúng ta xếp vị trí thứ 3 trên Yemen.