An ninh sân bay Việt Nam sao... hiền thế?

an-ninh-san-bay-viet-nam-sao-hien-the

"An ninh sân bay nước cậu sao hiền thế? Họ không có cách nào xử lí những kẻ làm loạn sân bay sao?", một ông bạn Ý nhắn tin cho mình, sau khi xem xong đoạn clip đại uý Lê Thị Hiền náo loạn Tân Sơn Nhất ở tuần trước. Bạn bảo, báo mạng ở Ý cũng đưa tin về vụ này rồi. Báo Ý mà đưa, báo mạng nước khác chắc cũng đưa. Thế là chị Hiền nổi tiếng cả trên thế giới rồi.

Nhưng bạn nói đúng, an ninh sân bay ở mình rất hiền. Mấy năm trước, mình đã từng chứng kiến cảnh một gã có tí men chửi bới nhân viên ở quầy check-in và xô đẩy an ninh sân bay ở Đà Nẵng, chứng kiến những cảnh hành khách mắng nhiếc và lăng mạ nhân viên mặt đất ở Tân Sơn Nhất cũng chỉ vì không xin gửi thêm được hành lí, đã thấy cảnh mấy phụ nữ lăn ra ăn vạ khóc lóc vì đến rõ muộn, không được cho lên máy bay. Và những vụ an ninh mặt đất ở Nội Bài hay Thọ Xuân bất lực trước cảnh đàn ông đánh phụ nữ ngay trong sân bay là những minh chứng cho thấy họ khá lúng túng trong việc giải quyết những sự cố do hành khách (hoặc người nhà hành khách) gây ra ở sân bay. Họ có những quyền hành gì trong việc xử lí những tình huống như thế, quyền hành ấy đến đâu và liệu họ có quyền dùng vũ lực để xử lí những cá nhân như chị công an hôm nọ không? 

Không phải ở sân bay nước ngoài không có những chuyện tương tự. Có một lần mình bay hàng không giá rẻ ở Châu Âu, thấy một vụ lộn xộn do một hành khách Nam Mỹ gây ra. Bất bình gì đó với nhân viên quầy check-in, anh này đã lớn tiếng mạt sát cô này, sau đó nổi khùng với các hành khách khác đang làm thủ tục. Nhân viên an ninh mặt đất có mặt rất nhanh, như từ dưới đất chui lên, 3 người, lịch sự mời anh này đứng ra một góc để nói chuyện, 1 người trong đó thuyết phục anh kia bình tĩnh, và sau khi cảnh cáo anh này về các hậu quả nhưng người này vẫn lớn tiếng chửi bới, họ lập tức xông tới bẻ tay anh này, còng lại, lôi vào đồn luôn. Tất cả mọi việc diễn ra trong vài phút. Và điều quan trọng, họ được sự đồng tình của các hành khách khác, những người vỗ tay ủng hộ các nhân viên mặt đất. 

Vấn đề ở đây là chưa biết đúng sai thế nào, anh chàng Nam Mỹ hay cô nhân viên mặt đất, nhưng thái độ của anh kia không được hoan nghênh và cách hành động của nhân viên an ninh sân bay cho thấy họ được đào tạo bài bản để đối phó với các tình huống như thế này. Họ rất mềm mỏng, lịch sự, nhưng họ to cao và họ không hề hiền, họ biết mình phải làm gì. Hành khách thì đa phần là những người văn minh, lịch sự, và nếu thiếu văn hoá một chút thì chỉ cần nhìn mấy tay an ninh sân bay đã thấy hoảng rồi. Việc bị đặt vào hoàn cảnh có nguy cơ khủng bố ở các sân bay khiến họ có nhiều quyền lực hơn trong việc xử lí các vụ lộn xộn. 

Chẳng biết chị Hiền và những người như chị có rút ra được bài học gì trong chuyện này không, nhưng cũng rất mong các sân bay xử lí nhanh, gọn những tình huống tương tự như thế này trong tương lai...