Âm mưu giày gót nhọn*

am-muu-giay-got-nhon

Trong lời nói cuối cùng tại phiên toà tháng qua tại TP.HCM, chị Ng., người cầm lái chiếc BMW gây tai nạn cho hàng loạt xe máy tại Hàng Xanh hồi năm ngoái, gửi một lời nhắn tới những phụ nữ lái xe giống chị: Đừng đi giày cao gót…

Giày cao gót, thử hỏi có người phụ nữ nào trong tủ giày lại không có ít nhất một đôi giày cao gót, hoặc giả không nếu vì lý do riêng nào đó, thì cũng từng mơ giày cao gót? Trong vô vàn thứ phụ kiện làm nên phụ nữ, nào váy áo, khuyên tai, nón mũ, nơ bờm.v.v, thì giày cao gót là thứ phụ kiện quyền năng nhất, làm cho người phụ nữ trở nên phụ nữ nhất, duyên dáng nhất và đáng được bảo vệ nhất. Lọ Lem mà không có giày cao gót sao gặp được hoàng tử cũng như nàng Tấm không hài (chắc cũng có tí gót)… Thế nhưng, các chị cũng nhớ cho rằng Lọ Lem thời ấy đi xe ngựa, nàng Tấm của chúng ta cũng đi ngựa nhé. Chứ nếu cầm lái một chiếc Mercedes E200 Exclusive hay Vinfast Fadil đến tiệc, mà rơi cả giày như thế thì, nói thật, tai nạn chắc thảm khốc chả kém gì chị Ng. lái BMW đâu. Trên thế giới, giày cao gót được liệt vào một trong những nguyên nhân nguy hiểm gây ra tai nạn xe hơi. Gót giày có thể gây kẹt ở thảm lót sàn cũng như gây khó khăn khi đạp ga và phanh. Năm 2014, một tai nạn thương tâm xảy ra ở Pháp khiến người phụ nữ cầm lái cùng ba đứa trẻ trong xe tử vong, cũng chỉ vì gót giày của người phụ nữ bị kẹt giữa bàn đạp ga và phanh! Còn cái nữa, ngay cả nếu không có chuyện tồi tệ xảy ra, thì đi giày cao gót đạp ga và phanh là cách thanh lý giày rất nhanh đấy, nhất là cái gót!

Nhưng thưa các anh, nhất là các anh đang chuẩn bị cười khẩy rằng, cái lỗi này chỉ có ở các chị phụ nữ, rằng không bán xăng cho bọn đi giày gót nhọn, sự thực là không chỉ giày gót nhọn, mà dép xỏ ngón của các anh (một phần các chị) còn nguy hiểm hơn khi lái xe. Theo một trung tâm nghiên cứu ở Michigan, Mỹ, ước tính những người mang dép xỏ ngón có liên quan đến 1,4 triệu vụ tai nạn xe hơi mỗi năm! Nghiên cứu này khẳng định lái xe với dép xỏ ngón có thể nguy hiểm hơn là đi giày cao gót!

Còn gì nữa? Một số người tiện chân còn đi dép lê nhảy lên xe. Dép sẽ rất dễ bị rơi ra trong quá trình di chuyển chân để đạp ga và phanh. Và khi đó, chuyện gì có thể xảy ra thì bạn biết rồi.

Lại có người quen tôi bảo toàn lái xe... chân không! Đúng, luật không cấm lái xe không giày, nhưng đi chân trần khiến việc nhấn bàn đạp đúng cách trở nên khó khăn hơn bạn tưởng. Ngoài ra, bàn chân của bạn có thể bị trượt khi cần đạp phanh gấp và hết phanh. Đừng bao giờ làm vậy. Trông lại còn mất phong cách nữa!

Tất nhiên, loại giày đế bằng, ôm chân một cách thoải mái là lựa chọn số một khi lái xe. Nhớ là ôm-thoải-mái, chứ đừng cẩn thận quá buộc chặt dây giày khiến bàn chân bị bó cứng, nếu lái xe đường dài, sẽ rất khó chịu, thậm chí ê chân luôn. 

Nhưng chả tội gì phải đoạn tuyệt với giày gót nhọn cả. Nhiều phụ nữ lái xe như tôi biết, luôn chuẩn bị sẵn hộp đựng giày các kiểu để trong cốp xe, xuống xe, trước khi vào dự tiệc, nhẹ nhàng mở hộp, thay giày. Đảm bảo giày sẽ không rơi (đương nhiên rồi, thời nay hoàng tử chả còn đâu) và khi nào cũng long lanh như mới. 

Kể thêm chuyện lái xe với giày gót nhọn, tôi có người bạn làm việc ở Nhật, thi bằng lái ô tô mấy lần vẫn trượt. Hỏi: “Thi khó thế cơ à?”. Bạn trả lời: “Khó thì cũng không phải khó, nhưng mà kỹ”. Bạn kể cú trượt thương đau ngay lần thi thực hành đầu tiên, bạn thậm chí còn chưa sờ vào cửa xe, thì đã được báo: “Trượt, đi về!”. Tất cả chỉ vì đôi sandals có gót (chưa phải giày gót nhọn nhé). Ở Việt Nam không biết có chuyện tương tự?

Còn chuyện này thì vui hơn: Các anh chị và các bạn có biết vì sao Lọ Lem và Tấm lại đi giày có gót? Ngoài chuyện để trở nên duyên dáng hơn, uyển chuyển hơn, thì xuất phát, giày có gót là để người ta cưỡi ngựa vững hơn! Và giày cao gót vốn ban đầu sinh ra để cho đàn ông chứ không phải phụ nữ. Các ghi chép cổ nhất cho thấy giày cao gót xuất hiện vào khoảng thế kỷ 16, ban đầu dùng cho các kỵ sĩ, nó giúp họ vững vàng hơn trên yên ngựa. Chỉ đến đầu thế kỷ 20, giày cao gót mới bắt đầu trở thành một quyền lực của nữ giới!

Quyền lực, vâng, sử dụng đúng chỗ, nó sẽ là quyền lực. Mà sai chỗ, thì các chị biết rồi đấy…

—-

* Tên một bộ phim của Hàm Trần.