Aladdin - hơi thở mới cho thần đèn từ Will Smith

aladdin-hoi-tho-moi-cho-than-den-tu-will-smith

Kịch bản giống bản hoạt hình đến 90%, ai quên thì cứ mở coi lại. Cũng tốt mà. Tại sao phải đập đi xây lại nếu không cần thiết?

Để ý, bạn sẽ thấy mình chấm phim Disney thường từ 7-8 điểm trở lên. Mình có phải fan không? Nếu bạn cho rằng việc xem đầy đủ 57 tựa hoạt hình kể từ năm 1937 xứng đáng gọi là fan - yeah.

Nhưng điều đó có khiến mình thiên vị không? Thật ra nó càng dễ khiến mình soi xét và so sánh hơn - trong vô thức. Ví dụ như khi xem Beauty & The Beast, dù phần hình ảnh được thực hiện rất hoàng tráng, mình vẫn không cảm nổi Emma Watson. Diễn và hát đều không ra Belle.

Thì đợt này cũng vậy, lúc mới nhìn Mena Massoud - trong vai Aladdin - rõ là bạn này không đủ... đẹp trai. Cái này hổng phải kỳ thị. Trai Ả Rập hơi bị quyến rũ. Nói đâu xa, mấy anh quần chúng lướt qua màn hình còn ngon hơn. Bạn Aladdin sau khi tút tát thành “hoàng tử Ali” vẫn chỉ “tạm ổn” thôi.

Tuy nhiên, đúng là phải xem chuyển động, chứ đánh giá qua ảnh tĩnh sẽ kém công tâm. Mena hoàn thành tương đối tốt nhiệm vụ được giao. Toát ra được vẻ thông minh, lanh lợi, tinh quái của một tên trộm đường phố. Đồng thời vẫn đủ độ TỒ khi đứng trước người con gái mình yêu.

Jasmine đẹp nha, nhiều cảnh quay cận mặt mê hồn luôn. Một số bạn chê tạo hình Aladdin sẵn tiện chê ké công chúa đợt ra mắt nhân vật, đọc chỉ muốn tặng cho chai thuốc nhỏ mắt. Chấm em này từ đợt đóng... siêu nhân hồng rồi.

Có điều, dù rất ưng Naomi Scott và em làm mình khá hài lòng, vẫn không thể phủ nhận những pha cướp spotlight ngoạn mục của Nasim Pedrad (trong vai Dalia). Nàng thị nữ này là trùm one-liner. Thoại hài nhất luôn, timing cực kỳ chuẩn.

Con chim vui. Khỉ Abu dễ thương. Tấm thảm hơi mờ nhạt.

Marwan Kenzari đóng phản diện mà khó ghét quá. Jafar được daddy thế cũng mừng. Nhất là cảnh khoe body. 😂

WILL SMITH QUÁ DUYÊN DÁNG.

Chắc anh nhận áp lực nhiều nhất luôn. Mấy năm gần đây, Will chọn dự án không tốt lắm, thiên hạ gần như quên mất anh là diễn viên thực lực. Mình chẳng dám hy vọng quá nhiều, nhưng Will đã nhập vai xuất sắc. Rất cá tính. Khác kiểu Robin Williams nhé. Anh đem lại một hơi thở hoàn toàn mới cho thần đèn.

CGI OK. Vượt mức OK là trường đoạn cuối, khi mà Jafar thi triển tà thuật. Xứng đáng là một trong những villain ghê gớm nhất của Disney.

Nhạc khá trung thành với bản gốc. Có mix nhẹ một chút và hiệu quả, mang hơi thở hiện đại. Thích nhất là cách kết hợp giữa dân vũ và... hip hop. Tại sao không? Dù sao Genie cũng là thần, mà thần thì đủ “omni” để nhìn thấy mọi mốc thời gian ở mọi nơi. 😎

Tiếp tục thông điệp nữ quyền.

Chê? 15 phút đầu không thật sự ấn tượng. Bắt đầu hay từ khoảnh khắc Genie xuất hiện.

Thưởng thức xong, càng thêm lý do để chờ đợi Lion King. 🦁


- Robbey