Ai đã quên một cháu bé trên xe?

ai-da-quen-mot-chau-be-tren-xe

Bản thông báo ban đầu được cho là "vô cảm" của trường Gateway bị dư luận phản ứng, sau đó nhà trường đã chỉnh sửa lại. Ảnh: Chụp màn hình.

Khi một đứa trẻ mới biết trường học được đúng một ngày, chưa biết khai giảng là gì, mà chết vì đến trường, thì đấy là một sự sụp đổ về niềm tin đối với việc giao phó con trẻ cho những người khác trông, chưa nói đến chuyện dạy dỗ.

Đêm qua, gần như không ngủ được, dù con mình đã lớn rồi và thời kỳ nó đi học bằng xe đưa đón của trường đã qua từ rất lâu. Đêm qua, có lẽ rất nhiều bậc cha mẹ khác, từ những người đang có con trong độ tuổi đi học và đang sử dụng dịch vụ đưa đón trường học, cũng như những người khác có con đã lớn như mình không ngủ được. Và có lẽ, sẽ còn có thêm những đêm như thế nữa, vì lo lắng, vì không biết điều gì đang chờ đợi con cháu mình ở phía đó. 

Những năm qua, đã có biết bao chuyện xảy ra với con trẻ trong môi trường học đường. Có những đứa trẻ đã bị giáo viên bạo hành, có những đứa trẻ sử dụng bạo lực với nhau và quay clip lại rồi tung lên mạng, có những đứa trẻ bị xâm hại tình dục, có những đứa trẻ đã chết vì những lí do khác nhau, và rồi, hôm qua, có một bé trai mới 6 tuổi đã bị bỏ quên đến chết trên xe đưa đón nhà trường.

Cái chết ấy là hậu quả của một quá trình khép kín bị hỏng từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng của một việc nhiều trường trước nay vẫn làm và chưa có sự cố gì đáng kể. Cháu bé ấy có lẽ đã ngủ quên trên ghế xe. Khổ thân nó, cái tuổi còn bé, còn đang mải chơi, và cái lúc được đón, nó buồn ngủ. 

Mình đã chứng kiến rất nhiều đứa trẻ tuổi đó hoặc lớn hơn ngủ trên xe bus vào giờ xe đưa đón đỗ lại trước cổng trường. Nhiều đứa bước xuống xe còn đang ngái ngủ, còn ngáp. Nhưng thật khó mà có thể quên bẵng đi đứa nào đó đang ngủ trong một góc, chưa được gọi dậy. 

Đơn giản là luôn có những khâu kiểm tra chi tiết để đảm bảo mọi đứa trẻ đã ở trên xe, đã được đón ở điểm hẹn, đã xuống xe, đã được đưa vào lớp. Và nếu có đứa nào không ở trên xe, chắc chắn phải được truy ra tận cùng các lý do. 

Không thể nào có cả một khoảng trống đến 9 tiếng đồng hồ không có một thông tin nào liên quan đến cháu bé mà nhà trường không biết, một khi họ đã được giao đứa bé. Thế nhưng, hôm qua, điều khó tin ấy đã xảy ra.

Một tháng nữa mới đến khai giảng. Năm học mới bắt đầu bằng một cái chết. Bởi ai đó đã quên một cháu bé trên xe. Cháu ạ, bác chưa từng gặp cháu, nhưng bác thương cháu vô vàn. Xin chia buồn với gia đình anh Sơn và cầu mong người ta sẽ làm tất cả để không xảy ra những chuyện đau lòng như thế nữa...