Afghanistan và nhà thờ Bùi Chu

afghanistan-va-nha-tho-bui-chu

Tượng Phật ở Bamiyan ngày nay, được chiếu sáng bằng hệ thống máy chiếu công suất cao tái hiện hình ảnh nguyên bản cao 50 mét trong lòng núi tối thẫm (đây là phương án thông minh bởi trong lòng núi luôn có bóng đổ hehe).

Sáng ra nhận được tin về Nhà thờ Bùi Chu. Giáo xứ đã quyết định hoãn hạ giải công trình này sau khi lắng nghe thiện ý của bà con cộng đồng. Đây được cho là một quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm. 

Điều này đã chỉ ra rằng tất cả các hoạt động Văn hóa – Xã hội đều nên là những hoạt động minh bạch, dân chủ. Con người dù ở vị trí nào trong xã hội, học thức hiểu biết cao đến đâu cũng không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. 

Trong một môi trường có sự minh bạch thì mọi người có thể đến gần và nhìn rõ Sự thật hơn. Đó chính là cái lợi của môi trường ấy, nó làm mọi việc trở nên đúng đắn và lành mạnh ngay cả khi từng cá nhân trong nó không bao giờ có thể tránh khỏi sai lầm. 

Sau bài viết hôm trước, nhiều người có hỏi mình về trường hợp tượng Phật ở Bamiyan được nêu trong bài. 

Sau 5 năm làm việc miệt mài trong những điều kiện còn nhiều khó khăn của UNESCO và chính phủ Afghanistan, các kế hoạch phục dựng như nguyên bản đã được phê duyệt. Chính quyền Afghan non trẻ giờ đây, thay vì phủ nhận hai bức tượng vì lí do sai khác đức tin (Hồi giáo vs Phật Giáo) thì đã tỏ ra vui mừng trước tiến triển của các hoạt động trùng tu. 

Quá trình phục dựng các Bức tượng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi kiên nhẫn và chắc chắn rằng khó có thể  hoàn thành trong một sớm một chiều. (Nhất là sau khi chúng đã phải hứng chịu những loạt không kích bằng pháo phòng không có chủ đích)

Mặc dù vậy, phân đoạn 01 của lộ trình đã hoàn thành với công nghệ quét và chiếu sáng 3D của các chuyên gia bảo tồn. 

UNESCO tuyên bố rằng loài người đã vĩnh viễn mất đi một minh chứng của lịch sử đã quan sát Thế giới trong 1700 qua. Thế nhưng họ vẫn sẽ làm tất cả những gì có thể để sự hiện diện của nó như một ấn tượng của kỉ niệm, như một sự nhắc nhở chung cho nhân loại về những gì chúng ta đã làm và đã trải qua. 

Những tác động mềm dẻo trên đã có tác động tích cực đến không chỉ chính phủ Afghan mà nó còn có tác động đến cả TG về thái độ đối với Văn hóa chung. Thái độ ấy đòi hỏi người ta không ngừng đấu tranh cho Sự thật và mỗi cá nhân không bao giờ được phép quên đi sự thật rằng chúng ta là những người Tự do.