AFF cup 2018 - một giải đấu nghiệp dư

aff-cup-2018-mot-giai-dau-nghiep-du


Người hâm mộ Việt Nam đang bắt đầu vào cơn say chiến thắng, cho dù bóng chưa lăn. VN đứng đầu bảng, chí ít cũng đứng thứ 2 bảng A để vào bán kết là kết quả có thể đoán trước được. Thắng Lào, Campuchia, Myanmar, thậm chí cả Malaysia; cả nước sẽ ăn mừng. Nhưng tôi thấy vẫn có gì gợn gợn, nghe có vẻ nghiệp dư mà trong số chúng ta, chưa để ý đến.

Thứ nhất, giải AFF 2 năm 1 lần nhưng vẫn chưa thuộc hệ thống của FIFA. Mà không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA thì... mệt vô cùng. Đầu tiên là thành tích thi đấu hầu như không được tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA - điều này rất quan trọng trong. Tiếp nữa là do không thuộc hệ thống của FIFA nên các câu lạc bộ nước ngoài không nhả quân. Điển hình là 3 câu lạc bộ Nhật và 1 câu lạc bộ của Bỉ không nhả 4 cầu thủ Thái. Vô hình chung, giải đấp kém hấp dẫn đi một phần; tính cạnh tranh giảm đi; bản quyền; quảng cáo sẽ không cao. 

Thứ hai, giải đấu diễn ra quá dài, 40 ngày, chưa kể thời gian các đội tập trung, chuẩn bị cũng hết từ 20 - 30 ngày (Việt Nam là 20 ngày đó). Nếu đi đến trận chung kết, (ví dụ VN đi), sẽ phải đá 2 trận sân khách ở vòng bảng, 2 trận sân khách vòng knock out. Suy ra phải bay đến 4 thành phố ở 4 nước. Chưa kể đường bay khu vực Đông Nam Á có chỗ chưa có bay thẳng, hoặc có bay thẳng nhưng tần suất còn ít, phải chờ chuyến, chứ không chủ động để đảm bảo thể lực cầu thủ. 40 ngày đá 8 trận, World cup còn chào thua... chắc chỉ AFF mới đá thế.

Nên chăng:

Cứ mối tháng 9, 10, 11 đều có 1 dịp nghỉ ngắt quảng 2 tuần để các đội thi đấu vòng loại các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của FIFA. Tại sao tháng 9 và 10 không đá vòng loại: tháng 9 đá 2 trận, tháng 10 đá 2 trận vòng loại. Để rồi tháng 11 đá bán kết, chung kết.Khi đó các cầu thủ có ra nước ngoài đá như Thái Lan cũng về tập trung đội tuyển quốc gia, giải đấu sẽ hấp dẫn, anh tài sẽ hội tụ.

Tháng 11, hầu hết các giải đấu quốc gia ở Đông Nam Á đã hạ màn, thi đấu bán kết chung kết là hợp lý. Các cầu thủ đá ở nước ngoài cũng về tập trung cho đội tuyển quốc gia của họ được do trùng với lịch thi dấu FIFA. Tuy nhiên đá bán kết và chung kết thì cùng cần 3 tuần để đảm bảo chất lượng và thể lực của cầu thủ.

Em ví dụ lun các cụ xem:

Bán kết lượt đi: 16, 17/11 (thuộc hệ thống thi đấu FIFA)

Bán kết lượt về: 20/ 21/11.(thuộc hệ thống thi đấu FIFA)

Chung kết lượt đi: 25/11. (thêm 4 ngày)

Chung kết lượt về 28/11 (thêm 4 ngày nữa)

Tổng cộng là 2 tuần (thuộc FIFA) cộng 8 ngày là 3 tuần.

Các cụ ham bóng đá nghĩ sao.