A star is born? No, two...

a-star-is-born-no-two

Xem từ hôm thứ 5 mà nay mới có thời gian viết. "A Star is Born" đang được hội critic thế giới khen hết lời, là ứng viên sáng giá của mùa Oscar 2019. 

Thực ra cá nhân mình thì thấy phim cũng được, nhưng không phải là quá xuất sắc. Nếu chấm điểm thì đó sẽ là điểm 7, dành cho diễn xuất của Bradley Cooper và Lady Gaga cùng nhạc phim. 

Câu chuyện thì thực ra bình thường vì phim cũng Remake đến lần thứ 4 rồi. Chính Bradley Cooper và Lady Gaga đã tạo cho "A Star is Born" một sức hút đặc biệt. Họ vào vai rất ngọt và thăng hoa, đặc biệt là những khoảnh khắc khi cả hai cùng đứng trên sân khấu, trong ánh đèn và bên âm nhạc. 

Lần đầu làm đạo diễn phim điện ảnh, Bradley Cooper không tránh khỏi việc tay nghề còn non. Cắt riêng từng khúc thì có khúc hay, khúc chưa tới nên về tổng thể thì lúc đầu rất OK, nhưng từ khoảng gần một phần ba cuối thì đuối quá. Nhưng diễn xuất của anh thì vẫn rất tuyệt, dù mình vẫn đánh giá cao nhất Bradley Cooper trong "Silver Linings Playbook" (đáng lẽ phải cho anh Oscar từ phim này). 

Dù gì đi chăng nữa, "A Star is Born" vẫn cho thấy tiềm năng của Bradley ở lĩnh vực đạo diễn. Anh sẽ cần thời gian và thêm vài tác phẩm nữa.  

Lady Gaga không phải là lựa chọn đầu tiên cho vai Ally nhưng với những gì thể hiện trong phim, cô đã cho thấy một diễn viên mới đã ra đời: Stefani Germanotta. Không phải kiểu dị dị như phong cách thời nổi loạn trong American Horror Story, lần này là một Gaga có phần... hiền và giản dị. Có mấy đoạn gợi nhớ lại thời "Just Dance" phết. 

Phân đoạn hay nhất có lẽ là lúc Ally lần đầu bước ra sân khấu, cất cao giọng hát bài "Shallow". Có lẽ những ai quen với phong cách của "Mẹ Quái Vật" cách đây chừng 5-6 năm thì không thể ngờ có một ngày, Lady Gaga lại dịu dàng đến thế khi để mặt gần như mộc và hát Ballad. 

"A Star is Born" nhưng có hai ngôi sao đã xuất hiện, đó là đạo diễn Bradley Cooper và diễn viên Stefani Germanotta. 

Âm nhạc của phim thì hay rồi, nhưng bài cuối: "I'll Never Love Again" lại bình thường quá, nghe xong trôi tuột luôn, ko thấy xúc động gì hết. Hai bài mình thấy hay nhất là "Maybe It's Time" và bài còn lại, đương nhiên là "Shallow".

Xem xong thấy bà con nhiều người so sánh với "La La Land" ghê. Thực ra hai phim tưởng khác nhưng cũng có khá nhiều điểm chung, kiểu đều về đam mê, tình yêu và có âm nhạc dẫn dắt. 🤣🤣🤣🤣🤣. Nhưng về phía cá nhân mình, "La La Land" vẫn ở một đẳng cấp khác. Lần đầu xem bộ phim đó, mình thấy thích ở mức độ vừa phải vì so với phim trước của Damien Chazelle thì đúng là thích "Whiplash" hơn. 

Nhưng thời gian trôi đi, các bản nhạc phim như "City of Stars" hay bản Piano chính của phim đều có một sức sống riêng, đến mức bây giờ đi đâu mà có bầu trời đêm đầy sao là luôn lẩm nhẩm "City of Stars" đầu tiên. Bản thân bộ phim có thể bị chê là sến nhưng hãy cứ xem sức sống tiềm tàng của tác phẩm này. 

"La La Land" gần như đã trở thành một chuẩn mực để người ta so sánh những phim khác với nó. Vẫn nhớ đợt "The Greatest Showman", cũng có nhiều ý kiến nói là hay hơn, rồi âm nhạc hay hơn này kia. Nhưng giờ thì chả thấy ai nhắc về nó nữa. 

Trong khi "La La Land" thì giờ mỗi khi xem lại, lại thấy nó có một cái hay mới, các bài hát trong phim thì vẫn cứ được mở liên tục ở nhiều nơi. Phải công nhận là về tổng thể, "La La Land" vẫn có sự dẫn dắt cảm xúc rất tốt, nhất là càng về cuối. 

"A Star is Born" xứng đáng với các đề cử Oscar 2019 nhưng để chiến thắng thì sẽ không thuyết phục. Nhưng dù sao, vẫn là một phim ổn của năm nay nhé bà con. Sau hai ngày quốc tang là mau mau ra rạp xem đi, sẽ rất bất ngờ trước màn kết hợp giữa Lady Gaga và Bradley Cooper đó.