A fantastic woman - đường ngược chiều của phụ nữ chuyển giới

a-fantastic-woman-duong-nguoc-chieu-cua-phu-nu-chuyen-gioi

Diễn viên chuyển giới Daniela Vega có vai diễn xuất sắc trong một bộ phim xuất sắc về tình yêu và con người.

Tại lễ trao giải thưởng Oscar lần thứ 90, A fantastic woman (tạm dịch: Người phụ nữ tuyệt vời) giúp điện ảnh Chile lần đầu tiên mang về tượng vàng danh giá. Đặc biệt, bộ phim về người chuyển giới này do chính diễn viên chuyển giới vào vai chính. 

Tuyệt phẩm A fantastic woman được chọn chiếu bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ năm (từ 27 đến 31/10/2018). 


Daniela Vega có đóng góp lớn cho thành công của A fantastic woman với giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, vượt qua các đề cử nặng ký gồm The insult (Pháp – Liban), Loveless (Nga), On body and soul (Hungary) và The square (Thụy Điển). 

Nhiều người nói Daniela chỉ việc “bưng” cuộc đời và con người mình vào bộ phim, nhưng khi thưởng thức tác phẩm điện ảnh xuất sắc của đạo diễn Sebastián Lelio, người xem sẽ thấy khả năng diễn xuất rất tinh tế, truyền cảm của nữ diễn viên này.

Cách đây 10 năm, Daniela Vega lần đầu tiên thực hiện cuộc đại phẫu thuật để thay đổi cơ thể mình. Đến nay, cô làm nên lịch sử, là người chuyển giới đầu tiên được mời trao giải Oscar. Trên sân khấu lễ trao giải hôm 5/3, cô mặc chiếc váy đỏ dài tha thướt, khoe bờ vai trần khỏe khoắn. 

Trước khi giới thiệu Sufjan Stevens bước ra biểu diễn Mystery of Love - ca khúc được đề cử của bộ phim Call me by your name, cô bày tỏ: "Cảm ơn rất nhiều vì đã cho tôi khoảnh khắc này". 

Điều đáng nói ở khoảnh khắc mà Daniela đề cập đến: Cô là đại diện của A fantastic woman – bộ phim về đề tài chuyển giới, còn Call me by your name là bộ phim có đề tài đồng tính.

Ở bộ phim dài 104 phút, đạo diễn Sebastián Lelio vẽ nên bức tranh xã hội hiện đại xấu xí ở thành phố Santiago (Chile) - nơi những người chuyển giới như Marina (Daniela Vega) bị đối xử thô bạo, bất công. 

Dù cũng có tình yêu riêng của mình, nhưng khi người yêu qua đời sau một cơn đột quỵ, cô gái chuyển giới Marina phải đối mặt với ánh mắt kỳ thị và những hành động nghiệt ngã của người đời. Sự kỳ thị, ngược đãi bắt đầu đến từ bác sĩ từng cấp cứu cho người yêu cô, viên cảnh sát và đặc biệt là gia đình vợ cũ của người yêu cô. 

“Khi nhìn cô, tôi không biết mình đang nhìn vào cái giống gì. Một con quái vật đuôi rắn mình dê đầu sư tử - một sự ảo tưởng - đó là cái mà tôi nhìn thấy…”, bà Sonia ném thẳng vào mặt Marina những câu từ đầy miệt thị. 

Tuy vậy, trong hành trình vươn lên, tìm kiếm chính mình, Mariana hiểu được rằng “cuộc sống vẫn tiếp diễn”. “Thứ gì không thể giết được tôi thì sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn”, cô nói.


Trong phim, cuộc đời của một người chuyển giới được xây dựng rất chân thực, nhiều lúc ngỡ như đây là những thước phim tài liệu. Mọi khó khăn, nghiệt ngã mà Mariana trải qua có thể gần với những gì có thể chứng kiến ngoài đời. 

Trong thực tế, như chia sẻ mới đây tại một cuộc họp báo tại sau khi được tổng thống Chile sắp mãn nhiệm Michelle Bachelet tiếp, nữ diễn viên Daniela Vega công khai đề cập đến sự bất bình đẳng đối với người chuyển giới ngay tại quê hương mình. 

“Tại Chile, tôi có tên trên thẻ căn cước nhưng đó không phải tên tôi. Tôi không thể có được cái tên đúng với giới tính của mình trên tất cả mọi loại giấy tờ cá nhân. Đồng hồ vẫn chạy, thời gian vẫn trôi, nhưng sự thay đổi thì còn phải chờ”, diễn viên của A Fantastic Womankhẳng định. 

Ở cuộc họp này, đạo diễn Sebastián Lelio cũng lên tiếng yêu cầu nên thay đổi luật để đưa tên người chuyển giới về đúng giới tính của họ. Ông xem Daniela Vega (thoạt đầu chỉ được mời làm cố vấn cho phim trước khi được giao vai chính) là “đại sứ lớn giữa thực tế và phim ảnh”. 

“Quyền lực của điện ảnh là có thể dùng những gì diễn ra trong phim để truyền cảm hứng ngoài đời thực. Ở đây là ý thức xã hội vè người chuyển giới”, ông nói.

Bước ra ngoài hiện thực xã hội và câu chuyện của người chuyển giới, A fantastic woman còn được đánh giá cao về mặt sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là cách dẫn chuyện, cách sử dụng âm nhạc và âm thanh. 

Khiến khán giả không khỏi suy nghĩ về những giới hạn đặt ra trong cuộc sống và định kiến có thể còn bám chấp trong mỗi người, đó là giá trị khác còn đọng lại ở bộ phim.