5/9, ngày của "Hình Thức"

59-ngay-cua-hinh-thuc

Chào Mừng năm học mới!

Khi toàn quốc bước vào năm học mới, luôn là câu mở đầu cho bài diễn văn

"Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến! ..." 

Vậy khi nhìn bức hình này mọi người có suy nghĩ gì? Quy định thì ngày 5/9 là ngày khai giảng, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nhưng thực chất học sinh đã phải đi học từ một tháng trước đó ở tất cả các cấp học. Học sinh học trước một tháng vì họ sợ rằng học sinh sẽ quên chữ, mục đích là để cho học sinh đi vào nề nếp của trường, để sau 2 tháng nghỉ hè sẽ quen với việc đến trường.

Nhưng cái cách mà học trước một tháng ấy là gì? Nơi thì cho ôn lại kiến thức cũ, nơi thì cho học kiến thức mới, và sau một tháng học, học sinh lại thi khảo sát chất lượng đầu năm. Học nặng, học nhiều cái mà họ gọi là "học chính thức" trước cả ngày 5/9 có gì đó rất mâu thuẫn và không hợp lý một chút nào.

Ở nhiều nước phát triển, ngày đầu tiên đi học họ quy định rõ ràng. Không hề có chuyện đi học trước một tháng như ở nước ta. Để chuẩn bị cho một năm học mới nhà trường cũng như giáo viên đều có những thông báo gửi về cho từng cha mẹ của mỗi học sinh rằng: ngày này tháng này các con đi học, đến trường các con cần chuẩn bị những gì ... rất cụ thể đều được ghi rõ. Và khi đến trường, giáo dục phương Taay khác hoàn toàn. Ngày đầu tiên đi học của học sinh là ngày để làm quen với môi trường, với các bạn và cả với thầy cô đã tạm xa nhau trong những tháng ngày hè. Để làm được điều đó những hoạt động luôn là tạo niềm vui cho các học sinh vui chơi, tạo một tâm lý thoải mái, vui vẻ để học sinh thích đi học, để học sinh cảm thấy rằng "mỗi ngày đến trường là một ngày vui", chủ yếu chơi là chính.

Còn ở mình, học nặng ngay từ đầu tháng 8, cặp sách nặng trĩu với một đống vở bên trong. Trong khi đó còn phải đi "tập khai giảng" cái gọi là đội hình đội ngũ. Hàng trăm học sinh đứng dưới sân trường đội nắng, mồ hôi đổ như tắm chỉ để làm theo như một cái máy của các thầy cô giáo sao cho đẹp, cho nghiêm túc, để làm sao mà không làm ảnh hưởng đến nhà trường, tạo ấn tượng cho các vị đại biểu, khách quý!

Mình có hỏi ông cháu mình: khai giảng cháu cảm thấy thế nào? Có thích không? Nó ấp úng một lúc rồi trả lời là "bình thường". Mình tin chắc rằng đấy không phải là câu trả lời thật, mà  đấy là câu trả lời gượng, dù nó biết rằng học sinh những ngày này, ai cũng giống nó cả thôi.

Vậy đã có ai hỏi học sinh rằng các con cảm thấy ngày khai giảng thế nào chưa? Hay nếu có hỏi thì có học sinh nào dám nói thật không? Mình thấy rằng khai giảng ở mình đã từ lâu trở thành ngày của "hình thức". Diễn văn, báo cáo thành tích, đánh trống khai trường, thả bóng bay, ... Nhìn hình ảnh này mình chỉ cảm thấy cười buồn. Thế đấy, tấm hình này chắc cũng đủ để nói tất cả về cảm xúc của học sinh trong ngày khai trường rồi. Mình xin có ý kiến thế này nếu học chính bắt đầu từ đầu tháng 8 thì nên lấy ngày 1/8 làm ngày khai trường. Còn nếu học hơn một tháng rồi đợi đến ngày 5/9 khai trường thì đừng nên gọi ngày 5/9 là ngày "khai giảng" hay ngày "toàn dân đưa trẻ đến trường" nữa, nghe kì lắm. Mà nên gọi là ngày "HÌNH THỨC" thì đúng hơn ...

Dù tấm hình này có rất nhiều ý kiến, nhưng mình xin phép mượn vì đó cũng là điều mà người lớn cần nhìn, nhận và thay đổi!!!